Đường dẫn truy cập

Hàn Quốc: Bolton ‘bóp méo’ sự thật về hội nghị thượng đỉnh Trump - Kim


Ông John Bolton và ông Chung Eui-yong, Cố vấn an ninh quốc gia của Hàn Quốc.
Ông John Bolton và ông Chung Eui-yong, Cố vấn an ninh quốc gia của Hàn Quốc.

Hôm 22/06, Hàn Quốc cho biết các thông tin của cựu cố vấn an ninh quốc gia Hoa Kỳ John Bolton viết về các cuộc thảo luận giữa các nhà lãnh đạo Hoa Kỳ và hai miền Triều Tiên trong cuốn hồi ký của ông là không chính xác và bị bóp méo, theo Reuters.

Ông Bolton đưa ra chi tiết trong cuốn sách về các cuộc đàm thoại trước và sau ba cuộc gặp giữa Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un, bao gồm cả lý do vì sao hội nghị thượng đỉnh lần thứ hai của họ tại Việt Nam bất thành.

Cuốn sách có tựa: “The Room Where It Happened: A White House Memoir,” dự kiến xuất bản vào 23/06 nhưng báo chí đã trích đăng.

Báo chí dẫn lời Bolton viết rằng Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in, người rất muốn cải thiện quan hệ với Triều Tiên, đã đưa ra những kỳ vọng không thực tế đối với cả ông Kim và ông Trump vào trong chương trình nghị sự “thống nhất” của riêng mình.

Ông Chung Eui-yong, Cố vấn an ninh quốc gia của Hàn Quốc, cho biết trong một tuyên bố đề cập đến mô tả của Bolton về các cuộc tham vấn cấp cao nhất: “Nó không phản ánh các thông tin thật, và đã bóp méo thông tin.”

Ông Chung không nói chi tiết về các lĩnh vực cụ thể mà Hàn Quốc cho là không chính xác nhưng cho biết ấn phẩm này đã đặt ra “một tiền lệ nguy hiểm.”

Ông nói: “Việc đơn phương xuất bản các tham vấn được thực hiện dựa trên sự tin tưởng lẫn nhau đã vi phạm các nguyên tắc cơ bản của ngoại giao và có thể làm tổn hại nghiêm trọng các cuộc đàm phán trong tương lai.”

Ông Trump và ông Kim gặp nhau lần đầu tiên tại Singapore vào tháng 6/2018, với hy vọng nỗ lực ép Bình Nhưỡng từ bỏ chương trình hạt nhân và về phần Washington thì sẽ dỡ bỏ lệnh trừng phạt.

Nhưng hội nghị thượng đỉnh Trump-Kim lần thứ hai, diễn ra tại Việt Nam vào đầu năm 2019, đã sụp đổ khi ông Trump từ chối lời đề nghị của ông Kim về việc dỡ bỏ một số lệnh trừng phạt của Mỹ thì Triều Tiên mới từ bỏ cơ sở hạt nhân chính của họ.

VOA Express

XS
SM
MD
LG