Đường dẫn truy cập

Hàn Quốc bắn cảnh cáo máy bay quân sự Nga


Vị trí đảo Dokdo/Takeshima nơi quân đội Hàn Quốc bắn cảnh cáo máy bay quân sự Nga.

Hôm 23/7, máy bay chiến đấu Hàn Quốc đã bắn hàng trăm phát để cảnh cáo một máy bay quân sự Nga đã bay vào không phận của Hàn Quốc, các quan chức quốc phòng cho Reuters biết. Trong khi đó, Nga phủ nhận máy bay của họ vi phạm không phận Hàn Quốc và tố cáo phi công Hàn Quốc là có hành động liều lĩnh nguy hiểm.

Đây là lần đầu tiên một máy bay quân sự của Nga xâm phạm không phận Hàn Quốc, một quan chức của Bộ Quốc phòng tại Seoul nói với Reuters.

Bộ Quốc phòng cho biết hai máy bay ném bom của Nga và hai máy bay ném bom của Trung Quốc đã cùng nhau bay vào Khu nhận dạng phòng không Hàn Quốc (KADIZ) vào sáng ngày 23/7.

Ngoài ra, một máy bay cảnh báo sớm và kiểm soát khác của Nga sau đó đã hai lần xâm phạm không phận Hàn Quốc trên vùng trời đảo Dokdo vào lúc hơn 9 giờ sáng (giờ địa phương). Dokdo là một hòn đảo do Hàn Quốc chiếm đóng mà Nhật cũng tuyên bố có chủ quyền, và đặt tên tiếng Nhật là Takeshima.

Một bản tin khác của Reuters trong cùng ngày, 23/7, tường thuật rằng quân đội Nhật cho biết đã phái máy bay chiến đấu tới chặn các máy bay của Nga và Trung Quốc.

Cũng như Hàn Quốc, Nhật xác định rằng hai máy bay ném bom H-6 của Trung Quốc và hai máy bay ném bom TU-95 của Nga đã bay ngang qua eo biển Nhật - Hàn.

Bộ Quốc phòng Nga phủ nhận rằng máy bay ném bom chiến lược của họ đã xâm phạm không phận của Hàn Quốc, hãng thông tấn RIA đưa tin.

Cũng theo RIA, Bộ Quốc phòng Nga cho biết các máy bay quân sự Hàn Quốc đã cắt ngang đường bay của máy bay ném bom Nga mà không hề liên lạc với phía Nga.

Hàn Quốc đã tức tốc điều máy bay chiến đấu F-15 và F-16 lên để đối phó với các vụ xâm nhập này.

Máy bay chiến đấu của Hàn Quốc đã bắn khoảng 360 băng đạn, một quan chức thuộc Bộ Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc (JCS) cho biết.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói rằng Khu nhận dạng phòng không (ADIZ) do Hàn Quốc áp đặt không phải là không phận thuộc chủ quyền của Hàn Quốc, và tất cả các nước đều có quyền tự do bay ngang qua vùng không phận đó.

Văn phòng tổng thống Hàn Quốc cho biết Cố vấn an ninh hàng đầu Chung Eui-yong đã phản đối mạnh mẽ với thư ký Hội đồng An ninh Nga, ông Nikolai Patrushev, và yêu cầu hội đồng thẩm định vụ việc này và có hành động thích hợp.

Nhật đã gửi đơn khiếu nại với cả Hàn Quốc và Nga về vụ việc này, một phát ngôn viên của chính phủ cho biết.

“Chúng tôi không thể chấp nhận những hành động như vậy trong lãnh thổ của mình,” hãng thông tấn Kyodo dẫn lời các quan chức chính phủ Nhật cho biết.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG