Đường dẫn truy cập

Haiti hoãn công bố kết quả bầu cử tổng thống


Tổng thống đắc cử Michel Martelly của Haiti

Các giới chức Haiti nói kết quả cuối cùng của cuộc bầu cử tổng thống sẽ được công bố vào ngày thứ Hai tới thay vì thứ Bảy này như dự trù từ trước.

Một nguồn tin chính phủ thông thạo vấn đề cho Thông tấn xã Pháp biết những điều kiện để công bố kết quả cuộc bầu cử vào ngày thứ Bảy như dự trù đã không hội đủ. Tin về việc hoãn lại được đưa ra trong lúc Tổng thống đắc cử Michel Martelly chuẩn bị nhậm chức vào ngày 14 tháng 5, kế vị Tổng thống Rene Preval.

Ông Martelly lúc đầu bị loại khỏi vòng bầu cử đầu tiên vào tháng 11 năm ngoái, cho tới khi những quan sát viên quốc tế duyệt xét lại kết quả và khuyến cáo để ông Martelly được vào vòng hai, thay vì ứng cử viên của đảng cầm quyền, Jude Celestin.

Các quan sát viên nêu lên những gian lận và bất hợp lệ của vòng đầu phiếu đầu tiên. Vòng đầu phiếu thứ hai diễn ra vào ngày 20 tháng 3 vừa qua.

Trong khi đó, Tổng thống tân cử nói chính phủ mới của ông sẽ bao gồm mọi thành phần và ông có kế hoạch chọn lựa căn cứ vào khả năng chứ không phải đảng phái chính trị.

Trong một cuộc phỏng vấn với Đài VOA, ông Martelly cũng nói ông sẽ chọn thủ tướng là người giúp ông thi hành những viễn kiến của ông về Haiti. Mục tiêu của ông bao gồm miễn học phí cho tất cả các trẻ em, cấp nhà cho những người đang sống trong các lều trại sau trận động đất năm ngoái và củng cố lãnh vực nông nghiệp để người dân Haiti có thể tự túc.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG