Đường dẫn truy cập

Nông dân Haiti cần được trợ giúp nông cụ, hạt giống cho vụ xuân


Nông dân Haiti xới đất để gieo trồng vụ xuân
Nông dân Haiti xới đất để gieo trồng vụ xuân

Hôm thứ Tư, cộng đồng quốc tế hứa giúp hơn 5 tỉ đô la để Haiti có thể hồi phục sau cơn động đất ngày 12 tháng Giêng năm nay. Quỹ này gồm có kế hoạch giúp Haiti mở rộng việc sản xuất lương thực tại một quốc gia trong nhiều năm phải chịu cảnh thiếu thốn lương thực. Cũng đang có những nỗ lực giúp nông dân có được cây trồng trong vụ xuân vô cùng quan yếu này. Tuy nhiên theo như tường trình của Thông Tín Viên Steve Baragona trong chuyến đi thăm vùng quê Haiti vừa qua thì những nỗ lực này vẫn còn thiếu.

Trên cao một ngọn núi gần thị trấn Petit Guave, nông dân dùng cuốc chim để xới đất. Họ đang dọn đất để trồng bắp, đậu, khoai tây và những mùa vụ khác trước khi mùa mưa bắt đầu.

Đây là một công việc nặng nhọc vì họ chỉ dùng những dụng cụ thô sơ. Thế nhưng nhiều nông dân còn mất hết cả những dụng cụ cần thiết đó trong trận động đất tháng Giêng năm nay.

Nhiều nông dân Haiti đang dùng những dụng cụ thô sơ
Nhiều nông dân Haiti đang dùng những dụng cụ thô sơ

Ông Alix Placid kể lại ông và những người láng giềng đang làm việc trên đỉnh núi khi trận động đất xảy ra:

“Trong khi chúng tôi đang làm việc thì chúng tôi thấy mặt đất rung chuyển. Chúng tôi không biết chuyện gì đang xảy ra. Đất đá rơi chung quanh chúng tôi. Chúng tôi vất bỏ dụng cụ và chạy.”

Một cơn đất chuồi chôn vùi dụng cụ của ông dưới đất đống đổ nát. Trên đó là một vết màu trắng mới xuất hiện, phơi bày những tảng đá mà trước đây là sườn núi.

Trong một ngôi làng nằm xa dưới chân núi, một đám đông người tụ tập để nhận dụng cụ mới do tổ chức Lương Nông Liên Hiệp Quốc cấp phát miễn phí cho những nông dân như ông Jean-Nicole Gressy.

Ông Gressy cho biết: “Để trồng các mùa vụ, chúng tôi cần có cuốc chim, dao rựa và những dụng cụ khác nữa. Nếu không chúng tôi không thể làm được việc gì cả. Không thể làm việc đồng áng bằng một thanh gỗ, cần phải có dụng cụ bằng kim loại.”

Tổ chức Lương Nông Liên Hiệp Quốc cho biết là cho tới nay đã chuyển giao dụng cụ và hạt giống cho 68.000 gia đình trong vùng động đất.

Ông Javier Escobedo, điều phối viên các tình huống khẩn cấp cho biết tổ chức thuộc Liên Hiệp Quốc này có kế hoạch phân phát 500 tấn hạt đậu giống cho nông dân trong vùng. Ông nói:

“Mọi người sẽ nhận được hạt giống trong một vụ phân phát bao quát cho tất cả mọi người. Chúng tôi có đủ hạt giống để thực hiện công tác này.”

Tuy nhiên cho đến nay, những vật phẩm đưa đến chậm hơn các viên chức có thẩm quyền hy vọng.

Ông Arne Fritz, một nhà nông học của tổ chức Lương Nông Liên Hiệp Quốc, chịu trách nhiệm trong việc đáp ứng khẩn cấp tại khu vực Petit Guave cho biết:

“Kế hoạch cung cấp 500 tấn hạt giống nhưng chúng tôi chỉ nhận được có 27 tấn. Chúng tôi không có đủ hạt giống để phân phát cho tất cả mọi người. Nếu trong tuần này chúng tôi không nhận được gì cả thì chẳng biết làm sao đây."

Ðịa điểm phân phối dụng cụ miển phí gần thị trấn Petit Guave
Ðịa điểm phân phối dụng cụ miển phí gần thị trấn Petit Guave

Ông Frizt có 245 bộ dụng cụ đầy đủ để phân phối. Tuy nhiên có quá nhiều người đến xin dụng cụ, quá số lượng mà ông Fritz hiện có. Do đó ông đành phải chia lẽ ra để có thể cấp cho mỗi nông dân 1 cái cuốc, một mã tấu.. vân vân mà thôi. Nhiều người không được gì cả.

Những phẩm vật trợ giúp đang trên đường đến vùng này. Tổ chức Lương Nông Liên Hiệp Quốc hy vọng tiếp tục cấp phát hạt giống cho đến hết tháng Tư.

Tại một hội nghị tổ chức tại trụ sở Liên Hiệp Quốc ở New York vào ngày thứ Tư vừa qua, các nhà tài trợ hứa giúp 5,3 tỉ đô la để phục hồi Haiti. Tuy nhiên việc thực sự có đủ khoản tiền này và đến tay những người đang cần là điều còn phải chờ xem.

Trên đỉnh núi bên ngoài Petit Guave, những nông dân như ông Alix Placid không có cách nào khác hơn là phải chờ đợi. Ông nói:

“Tôi đang chờ Chúa giúp. Chúng tôi sẽ tìm được phương cách khác để tự nuôi mình. Chúng tôi mất gia súc và mọi thứ. Chúng tôi không có gì để bán. Không có ai giúp chúng tôi.

Những người bạn của ông Placid cũng đang phải vật lộn với cuộc sống và do đó những người này nói không biết họ có thể giúp cho ông Placid được bao nhiêu.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG