Đường dẫn truy cập

Các cựu TT Mỹ duyệt lại nỗ lực cứu trợ nạn nhân động đất Haiti


Các cựu TT Mỹ duyệt lại nỗ lực cứu trợ nạn nhân động đất Haiti

Các cựu Tổng Thống Hoa Kỳ, George W. Bush và Bill Clinton, sẽ tới Haiti trong tuần này để khảo sát về nhu cầu tái thiết sau trận động đất hôm 12 tháng Giêng. Các giới chức Haiti nói rằng, để nền kinh tế nước này có thể hoạt động trở lại thì cần phải có thêm công ăn việc làm và giảm bớt cứu trợ lương thực. Bắt đầu vào ngày mùng 1 tháng Tư này một số tổ chức lớn sẽ giảm bớt nỗ lực cứu trợ. Nhưng thông tín viên đài VOA, Steve Baragona, tường thuật rằng, nhiều người dân Haiti vẫn còn có nhu cầu khẩn cấp về thực phẩm.

Bà Suzette Etienne đã phải nằm viện trong tám ngày vì bị chôn vùi trong nhà của bà tại Port-au-Prince sau trận động đất.

Bà Etienne cho biết, sau hai tháng rưỡi giờ đây bà mới chỉ bắt đầu tập bước đi.

Để thoát khỏi thành phố bị tàn phá này, anh của bà đã mang bà tới Gonaives bằng xe buýt. Tới thành phố này mà không có bạn bè hay gia đình bà phải tìm kiếm thức ăn và nơi cư ngụ. Bà tìm được bà Fleuris Edlene, người đứng đầu của một cơ quan từ thiện địa phương.

Bà Edlene cho biết, sau trận động đất, bà đã tới một đài phát thanh địa phương và nói rằng bà có sẵn một nơi tạm trú bốn phòng dành cho bất cứ ai cần được giúp đỡ.

Khoảng 150 người đã tới, nhiều đến nỗi một số người phải ngủ trên mái nhà.

Trong vài tuần lễ đầu, các nạn nhân vừa kể đã được nuôi ăn bằng tiền túi của bà cùng với những tặng phẩm của cư dân địa phương. Nhưng giờ đây sự hào phóng của cộng đồng địa phương đã cạn kiệt và thực phẩm đang cạn dần.

Bà nói rằng, một vị mục sư đã tặng bao gạo này nhưng cũng sắp hết. Một tổ chức đã cho 25 bao gạo và 25 chai nước, nhưng tất cả đều đã hết. Chẳng mấy chốc số phẩm vật này sẽ hết.

Bà nói rằng, nay mai có lẽ sẽ phải đưa các nạn nhân này ra sống ngoài cánh đồng trống gần đó, bởi vì bà không chịu nổi khi phải chứng kiến họ cảnh họ đói khát.

Trở lại Port-au-Prince, đây là một vụ phân phối thực phẩm cuối cùng mà tổ chức cứu trợ này đã hoạch định. Nhà chức trách Haiti nói rằng, họ muốn các tổ chức cung cấp cứu trợ chú trọng vào việc tạo ra công ăn việc làm, bởi vì việc cứu trợ lương thực gây gián đoạn cho nền kinh tế địa phương.

Nhưng hơn hai tháng sau trận động đất, nhiều người Haiti vẫn còn cần sự trợ giúp khẩn cấp trong việc tìm kiếm lương thực. Chỉ đáp ứng nhu cầu của các nạn nhân thôi mà không gây tai hại thêm cho nền kinh tế Haiti cũng không phải là chuyện dễ.

XS
SM
MD
LG