Đường dẫn truy cập

Hai ứng cử viên đảng Dân chủ tranh luận trước cuộc bầu cử sơ bộ


Hai ứng viên của đản Dân chủ: Thượng nghị sĩ Bernie Sanders (trái) và Cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton trong cuộc tranh luận diễn ra tại Trường đại học New Hampshire ở Durham, ngày 4/2/2016.

Hai ứng cử viên tổng thống còn lại của đảng Dân chủ đã tranh cãi kịch liệt tại New Hampshire, vài ngày trước khi tiểu bang vùng đông bắc nước Mỹ này tổ chức bầu cử sơ bộ đầu tiên chọn ứng cử viên tổng thống.

Cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton và Thượng nghị sĩ tiểu bang Vermont Bernie Sanders tranh cãi kịch liệt về việc giúp tầng lớp trung lưu và ảnh hưởng của quyền lợi của những công ty lớn.

Màn bắt tay theo thông lệ mau chóng nhường chỗ cho một cuộc đấu khẩu kịch liệt.

Ứng cử viên Hillary Clinton nói:

“Nếu ông có điều gì muốn nói, hãy nói thẳng ra nhưng ông sẽ thấy tôi không hề thay đổi quan điểm hay phiếu bầu vì bất cứ những món quà nào tôi nhận được. Và tôi đã đứng lên, đại diện cho đơn vị bầu cử của tôi bằng tất cả mọi khả năng của tôi, và tôi rất hãnh diện về việc này. Do đó tôi nghĩ đây là lúc chấm dứt những việc bôi nhọ rất khôn khéo mà ông và ban vận động của ông đã tiến hành trong những tuần lễ gần đây và hãy nói đến những vấn đề của đất nước”.

Thượng nghị sĩ Sanders chuyển qua vấn đề đối ngoại và thừa nhận bà Clinton có nhiều kinh nghiệm trong vấn đề này nhưng ông nêu nghi vấn về sự phán đoán của bà Clinton.

“Kinh nghiệm không phải là điểm duy nhất nhưng mà chính là sự phán đoán. Khi bà ra tranh cử với Thượng nghị sĩ Obama, bà cho rằng ông ấy ngây thơ - ngây thơ vì ông ấy nghĩ nói chuyện với kẻ thù của chúng ta là một điều tốt. Tôi nghĩ đó chính là những người cần phải nói chuyện và cần phải thương thuyết với họ”.

Bà Hillary Clinton đáp:

“Một phần của ngoại giao, công tác ngoại giao khó khăn là rút ra được bất cứ nhượng bộ nào trong việc ban một điều gì đó mà phía bên kia mong muốn. Lẽ dĩ nhiên, bạn nỗ lực làm hòa và làm việc với những đối thủ của bạn, nhưng không nên vội vã mở cửa và nói 'có tôi đây, hãy nói chuyện và đạt một giải pháp'”.

Bà Clinton và ông Sanders cũng tiếp tục tranh cãi về việc người nào thực sự cấp tiến trong cuộc chạy đua.

Bà Clinton đang thua ông Sanders 16 điểm trong những cuộc thăm dò dư luận trước cuộc bầu cử sơ bộ vào ngày thứ Hai tới tại New Hampshire.

Bà đã thắng khít khao tại cuộc bình bầu sơ bộ ở Iowa trước đây trong tuần.

Cựu Thống đốc tiểu bang Maryland Martin O'Malley bỏ cuộc sau khi thua quá xa tại Iowa.

XS
SM
MD
LG