Đường dẫn truy cập

Cuộc bầu cử sơ bộ đầu tiên sẽ diễn ra tại bang Iowa tối thứ Hai


Từ trái: Ứng cử viên tổng thống Mỹ Hillary Clinton, Ted Cruz, Donald Trump và Bernie Sanders vận động tranh cử tại tiểu bang Iowa, ngày 31/1/2016.
Từ trái: Ứng cử viên tổng thống Mỹ Hillary Clinton, Ted Cruz, Donald Trump và Bernie Sanders vận động tranh cử tại tiểu bang Iowa, ngày 31/1/2016.

Sau nhiều tháng với những cuộc mít-tinh, những bài diễn văn và các cuộc tranh luận, chiến dịch bầu cử sơ bộ chính thức diễn ra ngày hôm nay, khi cư dân Iowa bỏ phiếu tại những địa điểm họp bầu trên toàn tiểu bang để chọn ứng cử viên tổng thống họ ưa thích. Thông tín viên Richard Green của đài VOA tường thuật.

Các cuộc thăm dò dư luận cho thấy có cuộc chạy đua khít khao trong đảng Cộng hòa lẫn đảng Dân chủ, với những ứng cử viên không có sự ủng hộ của giới lãnh đạo đảng tiếp tục chứng tỏ sự kiên cường của họ.

Về phía đảng Cộng hòa, tỉ phú bất động sản Donald Trump vẫn dẫn dầu một ít trước Thượng nghị sĩ Ted Cruz của tiểu bang Texas. Ông Trump tiếp tục nêu nghi vấn về việc ông Cruz có đủ điều kiện tranh cử tổng thống hay không, trong khi ông Cruz thách thức ông Trump về lập trường bảo thủ của ông này. Ông Trump phát biểu:

“Và dĩ nhiên vấn đề lớn nhất là Canada, ông ấy sinh tại Canada và nhiều người nói rằng ông không thể ra tranh cử, do đó chúng ta sẽ tìm hiểu về việc này. Đối với tôi đó là một vấn đề quan trọng, vì nếu bạn trở thành một ứng cử viên, có thể bạn không thể ra tranh cử, theo như ý kiến của nhiều người.”

Thượng nghị sĩ Ted Cruz nói: “Việc này hết sức quan trọng. Chúng ta không nên đánh cược. Hàng triệu người Mỹ đang trông cậy vào những người nam và nữ có mặt tại đây ngày hôm nay: để nhìn vào mắt của mỗi một ứng cử viên, xem xét chúng tôi, để nói ‘đừng nhìn vào những gì chúng tôi nói, hãy nhìn chúng tôi đã làm như thế nào.”

Đối với đảng Dân chủ, cuộc đua dường như đang ở trong tình trạng ngang ngửa giữa cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton và Thượng nghị sĩ độc lập Bernie Sanders thuộc tiểu bang Vermont, người tự nhận có lập trường dân chủ xã hội. Bà Hillary Clinton nói:

“Bạn biết đó, khi bạn đến cuộc họp bầu vào tối mai, bạn không chỉ chọn một tổng thống, mà bạn còn chọn tổng tư lệnh quân đội. Và tôi cảm thấy rất may mắn có được kinh nghiệm phục vụ các bạn trong tư cách ngoại trưởng trong 4 năm. Tôi biết những sự chọn lựa khó khăn mà một vị tổng thống phải đối mặt. Nếu vấn đề không khó khăn thì nó đã không có mặt trên bàn giấy của tổng thống. Những vấn đề đó đã không được đưa vào phòng tình huống mà tôi đã trải qua nhiều giờ để cố gắng tìm ra con đường nào tốt nhất, an toàn nhất, và khôn khéo nhất để tiến tới.”

Thượng nghị sĩ Bernie Sanders nói:

“Và đó là mục tiêu chiến dịch này. Lẽ dĩ nhiên tôi có mặt tại đây để tìm cách giành được chiến thắng vào tối mai, cố gắng để được đảng dân chủ đề cử. Tuy nhiên, điều quan trọng hơn và trong khuôn khổ của tiến trình này là chúng ta -- hàng triệu người đến đây, da trắng, da đen, gốc Châu Mỹ La Tinh, người đồng tính luyến ái và người bình thường, đàn ông, đàn bà, những người sanh tại đất nước này, những người di cư đến đây, chúng ta sẽ không cho phép ông Donald Trump và những người khác, chúng ta sẽ không cho phép họ chia rẽ chúng ta. Chúng ta sẽ sát cánh với nhau.”

Dự báo thời tiết cho thấy một trận bão lớn sẽ ập đến vào lúc các cư dân tụ tập tại trung tâm họp bầu để bỏ phiếu trong đêm hôm nay.

Bão tuyết có thể ảnh hưởng đáng kể đến số cử tri đi bầu, tạo lợi thế cho những ban vận động được tổ chức kỹ càng, hay những ứng cử viên có những người ủng hộ rất nhiệt tình. Tiểu bang New Hampshire là trọng tâm kế tiếp của các ứng viên tổng thống. Tiểu bang vùng đông bắc này sẽ tổ chức bầu cử sơ bộ vào ngày 9 tháng 2.

Bầu cử Mỹ: Trở thành ứng cử viên (p1)
please wait

No media source currently available

0:00 0:01:02 0:00

VOA Express

XS
SM
MD
LG