Đường dẫn truy cập

Hải quân Mỹ sẽ hộ tống tàu thuyền của Mỹ di chuyển gần Iran


Eo biển Hormuz
Eo biển Hormuz

Hải quân Mỹ đã bắt đầu hộ tống những tàu tàu thương mại mang cờ Mỹ đi qua eo biển Hormuz ở cửa Vịnh Ba Tư, để bảo đảm rằng họ không gặp phải sự can thiệp của Iran.

Các quan chức quốc phòng Mỹ nói rằng chính sách đã được thông qua để ứng phó với điều mà Washington coi hành vi khiêu khích của Iran. Đầu tuần này, những tàu hải quân của Vệ binh Cách mạng Iran được báo cáo là đã bắn những phát cảnh cáo gần một tàu chở hàng mang cờ Quần đảo Marshall, cầm giữ tàu và thủy thủ đoàn.

Iran cho biết họ đã chặn chiếc tàu Maersk Tigris bởi vì công ty bảo hiểm Maersk thiếu nợ tiền bồi hoàn trong một vụ kiện.

Trong khi Hải quân Hoa Kỳ duy trì sự hiện diện tàu thường xuyên ở vùng Vịnh Ba Tư và Biển Bắc Ả-rập, nỗ lực mới này yêu cầu cụ thể tàu chiến vũ trang có mặt trong kênh hẹp giữa Iran và Oman khi một tàu thương mại của Mỹ đi qua.

Các tàu của Hải quân sẽ không nhất thiết sẽ theo đuôi tàu thương mại, nhưng thay vào đó sẽ liên lạc bằng vô tuyến điện liên tục với các tàu thương mại và có thể sẽ giữ liên lạc trực quan trong quá trình đi qua eo biển.

Theo nguyên tắc được quốc tế công nhận, tàu thuyền được phép đi qua eo biển mà không có sự can thiệp nào, miễn là họ không vi phạm những hạn chế nghiêm ngặt như mang vũ khí hoặc thu thập thông tin tình báo.

VOA Express

XS
SM
MD
LG