Đường dẫn truy cập

Hải quân Mỹ: Trung Quốc đang gia tăng nhanh chóng đội tàu hải cảnh


Tàu hải cảnh Trung Quốc số hiệu 2506 trong khu vực cách đảo Senkaku hay Điếu Ngư ở biển Hoa Đông 66km. (Ảnh: AP/Lực lượng Tuần duyên Khu vực 11 Nhật Bản)
Tàu hải cảnh Trung Quốc số hiệu 2506 trong khu vực cách đảo Senkaku hay Điếu Ngư ở biển Hoa Đông 66km. (Ảnh: AP/Lực lượng Tuần duyên Khu vực 11 Nhật Bản)

Một báo cáo mới của Hải quân Mỹ cho biết Trung Quốc đã tăng 25 phần trăm số lượng tàu hải cảnh của mình trong ba năm qua. Đây là những loại tàu mà lực lượng Cảnh sát Biển của Trung Quốc thường sử dụng cho hầu hết những cuộc tuần tra ở Biển Đông.

Trung Quốc hiện có đội tàu Cảnh sát Biển lớn nhất thế giới, nhiều hơn tàu của các nước láng giềng Nhật Bản, Việt Nam, Indonesia, Malaysia và Philippines cộng lại, theo bản báo cáo.

Báo cáo cho biết trong năm 2014, Trung Quốc bắt đầu đóng, hạ thủy hoặc đưa vào hoạt động hơn 60 tàu, và một số lượng tàu tương tự đã được hoạch định trong năm 2015. "Trong năm 2013 và 2014, Trung Quốc hạ thủy tàu hải quân nhiều hơn bất kỳ nước nào khác và dự kiến tiếp tục xu hướng này suốt những năm 2015-16," báo cáo nói.

Báo cáo lưu ý rằng mặc dù nền kinh tế đang chậm lại, Trung Quốc vẫn tiếp tục gia tăng chi tiêu quân sự ở mức hai chữ số. Hồi tháng Ba, Trung Quốc loan báo ngân sách quốc phòng là 141,5 tỉ đôla, tăng 10%.

Để phù hợp với mục tiêu của Chủ tịch Tập Cận Bình là biến Trung Quốc thành một cường quốc hải quân lớn, Trung Quốc sẽ có một lực lượng hải quân mạnh hơn với tầm hoạt động xa hơn trong thập niên tới với nhiều tàu sân bay (Trung Quốc hiện chỉ mới có một chiếc), tàu ngầm phi đạn đạn đạo, và có thể một tàu đổ bộ boong lớn. Tại thời điểm này, báo cáo cho biết Hải quân Trung Quốc được xây dựng quanh những tàu khu trục, tàu hộ tống và tàu ngầm thông thường.

Báo cáo của Hải quân Mỹ cũng xác nhận những tin tức gần đây mà truyền thông nhà nước Trung Quốc loan tải, cho biết Trung Quốc đã triển khai những phi đạn YJ-18 thuộc thế hệ những phi đạn hành trình siêu thanh chống tàu mới. Giới chuyên gia quân sự nhận định đây có thể là thách thức chưa từng có đối với những hệ thống phòng không của các tàu Mỹ và đồng minh.

Nguồn: oni.navy.mil, New York Times

Mỹ, Philippines mở rộng quy mô tập trận ở Biển Đông
please wait

No media source currently available

0:00 0:01:14 0:00

Đường dẫn liên quan

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG