Đường dẫn truy cập

Hai phe chính phủ đối địch ở Libya nỗ lực đạt thỏa thuận ngừng bắn


Thủ tướng Libya Abdullah al-Thinni nói chuyện với các nhà báo, 10/9/14

Các nhà lập pháp thuộc các chính phủ đối địch ở Libya đã đồng ý nỗ lực để đạt được một thỏa thuận ngừng bắn và mở lại hai sân bay chính của đất nước.

Hai bên gặp nhau hôm thứ Hai tại cuộc đàm phán do Liên Hiệp Quốc bảo trợ ở thành phố Ghadames phía tây.

Đặc phái viên Liên Hiệp Quốc Bernardino Leon cho biết mục tiêu của cuộc đàm phán là mở một cuộc đối thoại chính trị trong một bầu không khí huynh đệ với mục tiêu là một thỏa thuận ngừng bắn hoàn toàn.

Ông cũng cho biết họ sẽ làm việc để mở lại các sân bay tại Tripoli và Benghazi. Chiến sự giữa các lực lượng dân quân đối địch đã khiến hai sân bay này đóng cửa, buộc các chuyến bay phải sử dụng những sân bay khu vực nhỏ hơn.

Libya rơi vào hỗn loạn và bất ổn chính trị kể từ khi nhà độc tài lâu năm Moammar Gadhafi bị lật đổ vào năm 2011.

Chính phủ được quốc tế công nhận của Thủ tướng Abdullah al-Thani có trụ sở tại thành phố Tobruk, trong khi lực lượng dân quân Hồi giáo thành lập một chính phủ đối địch sau khi chiếm quyền kiểm soát thủ đô Tripoli.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG