Đường dẫn truy cập

Hai nhà khoa học giúp tạo ra vaccine COVID-19 đoạt giải Nobel Y học


GS. Katalin Kariko và GS. Drew Weissman.
GS. Katalin Kariko và GS. Drew Weissman.

Hai nhà khoa học giành được giải Nobel Y học hôm 2/10 vì những khám phá cho phép phát triển vaccine mRNA ngừa COVID-19, theo AP.

Giải thưởng được trao cho bà Katalin Karikó, giáo sư tại Đại học Sagan ở Hungary và là giáo sư thỉnh giảng tại Đại học Pennsylvania, và ông Drew Weissman, người đã thực hiện nghiên cứu đoạt giải của mình cùng với giáo sư Karikó tại Đại học Pennsylvania.

“Thông qua những phát hiện đột phá của họ, về cơ bản đã thay đổi sự hiểu biết của chúng ta về cách mRNA tương tác với hệ thống miễn dịch, những người đoạt giải đã góp phần vào tốc độ phát triển vaccine chưa từng có trong thời kỳ một trong những mối đe dọa lớn nhất đối với sức khỏe con người trong thời hiện đại,” hội đồng trao giải giải thưởng nói.

Ông Thomas Perlmann, thư ký của Hội đồng Nobel, công bố giải thưởng này và cho biết cả hai nhà khoa học đều “choáng ngợp” trước tin tức về giải thưởng khi ông liên lạc với họ ngay trước khi công bố.

Bà Gunilla Karlsson Hedestam, thành viên hội đồng bầu chọn người chiến thắng, nói về công việc của họ rằng “về việc cứu mạng sống, đặc biệt là trong giai đoạn đầu của đại dịch, điều đó rất quan trọng”.

Giải Nobel về sinh lý học hoặc y học đã thuộc về nhà khoa học Thụy Điển Svante Paabo vào năm ngoái vì những khám phá về quá trình tiến hóa của loài người đã giải mã những bí mật về DNA của người Neanderthal, cung cấp những hiểu biết sâu sắc quan trọng về hệ thống miễn dịch của chúng ta, bao gồm cả khả năng dễ bị tổn thương của chúng ta trước dịch bệnh COVID-19 nghiêm trọng.

Việc công bố giải Nobel sẽ tiếp tục với giải vật lý vào ngày 3/10, hóa học vào ngày 4/10 và văn học vào ngày 5/10. Giải Nobel Hòa bình sẽ được công bố vào 6/10 và giải thưởng kinh tế vào ngày 9/10.

Giải thưởng có phần thưởng tiền mặt trị giá 11 triệu kronor Thụy Điển (khoảng 1 triệu đôla).

Những người đoạt giải được mời đến nhận giải thưởng tại buổi lễ vào ngày 10/12.

Diễn đàn

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG