Đường dẫn truy cập

Hai người thiệt mạng trong cuộc biểu tình ở Bangladesh


Người Ấn giáo biểu tình tại thủ đô Dhaka của Bangladesh phản đối các vụ tấn công bị cáo buộc là do phe Jamaat-e-Islami thực hiện, 2/3/2013
Người Ấn giáo biểu tình tại thủ đô Dhaka của Bangladesh phản đối các vụ tấn công bị cáo buộc là do phe Jamaat-e-Islami thực hiện, 2/3/2013
Cảnh sát ở miền nam Bangladesh đã đụng độ với những người biểu tình Hồi giáo phản đối bản án tử hình của một nhân vật lãnh đạo cao cấp của phe Hồi giáo đối lập. Vụ đụng độ ngày thứ Bảy gây tử vong cho ít nhất 2 người ở Chittagong.

Ông Delwar Hossain Saydee, một thành viên cao cấp của đảng Jemaat-e-Islami, bị tòa án xét xử tội ác chiến tranh tuyên án tử hình hôm thứ Năm vì những hành vi tàn ác, trong đó có hiếp dâm và giết người hàng loạt.

Luật sư của ông Sayedee cho rằng bản án đó bất công và sẽ kháng cáo.

Ít nhất có 46 người đã thiệt mạng trong 3 ngày biểu tình kể từ khi ông Sayedee bị tuyên án tử hình.

Sayedee là người thứ ba trong đảng Jamaat-e-Islami bị tuyên án tù vì tội ác chiến tranh kể từ khi tòa án này được thành lập năm 2010.

Vào ngày 21 tháng Giêng năm nay, tòa án tuyên án tử hình vắng mặt ông Abul Kalam Azad vì phạm tội tra tấn, cưỡng hiếp, và diệt chủng. Vào ngày 5 tháng Hai, tòa án tuyên án tù chung thân ông Abdul Quader Mollah vì những tội tương tự. Ít nhất còn có 8 người nữa của đảng Jamaat-e-Islami đang được xét xử.

Các tổ chức nhân quyền đã nêu nghi vấn về tính chất công bằng của các phiên xử. Họ nói rằng các thành viên của bên bị đã gặp phải những áp lực không thỏa đáng.

Tổng Thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon đã kêu gọi người dân Bangladesh chấm dứt bạo động và bày tỏ ý kiến của họ một cách ôn hòa.

Bangladesh đã chiến đấu chống lại Pakistan trong cuộc chiến 9 tháng năm 1971 để giành độc lập. Chính phủ Bangladesh nói rằng 3 triệu người thiệt mạng trong cuộc chiến, tuy có một số người cho rằng số tử vong thấp hơn.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG