Đường dẫn truy cập

LHQ: Mỹ có thể hoàn thành nghĩa vụ trong Hiệp định Khí hậu Paris


Ông Antonio Guterres,Tổng thư ký LHQ tại trụ sở LHQ, New York, ngày 12/3/2018.
Ông Antonio Guterres,Tổng thư ký LHQ tại trụ sở LHQ, New York, ngày 12/3/2018.

Hoa Kỳ có thể hoàn thành nghĩa vụ đối với Hiệp định biến đổi khí hậu Paris, mặc dù Tổng thống Donald Trump đã tuyên bố rằng ông sẽ rút Hoa Kỳ ra khỏi hiệp định này.

Ông Antonio Guterres,Tổng thư ký LHQ, hôm 29/3 cho hay do các doanh nghiệp và chính quyền địa phương cam kết thực hiện các hành động chống biến đổi khí hậu, “tính chung cả nước thì Hoa Kỳ vẫn có thể đáp ứng các cam kết trong hiệp định Paris."

Ông Guterres nói: "Trên toàn thế giới, vai trò của chính phủ ngày càng ít đi. Nhưng vai trò của nền kinh tế, vai trò của xã hội thì ngày càng tăng lên."

Vào năm 2015, dưới chính quyền của Tổng thống Obama, Hoa Kỳ là một trong số gần 200 quốc gia đã ký thoả thuận cam kết giảm lượng khí thải CO2 và khí thải nhà kính, hạn chế sự gia tăng nhiệt độ xuống dưới 2 độ Celsius so với thời kỳ tiền công nghiệp. Thoả thuận này thường được gọi là Hiệp định Khí hậu Paris.

Tổng thống Trump cho rằng đây là một "thỏa thuận tồi" đối với Hoa Kỳ.

Tuy nhiên, theo Hiệp định Khí hậu Paris, Hoa Kỳ chưa chính thức rút khỏi thỏa thuận này cho đến năm 2020.

Ngay cả khi Mỹ đáp ứng được các mục tiêu về khí hậu, ông Guterres nói rằng biến đổi khí hậu vẫn là "mối đe dọa toàn cầu đối với nhân loại," nhất là trong năm 2017, và trong năm 2018 tình hình khí hậu biến đổi và xáo trộn vẫn diễn biến phức tạp như vậy.

LHQ sẽ tổ chức hội nghị thượng đỉnh về khí hậu vào năm tới tại thành phố New York để hối thúc các nước thực thi các cam kết về mục tiêu giảm khí thải trong Hiệp định Khí hậu Paris.

VOA Express

XS
SM
MD
LG