Đường dẫn truy cập

Triều Tiên đóng cửa địa điểm thử nghiệm hạt nhân


Địa điểm thử nghiệm hạt nhân Punggye-ri ở Triều Tiên qua hình ảnh vệ tinh.
Địa điểm thử nghiệm hạt nhân Punggye-ri ở Triều Tiên qua hình ảnh vệ tinh.

Triều Tiên ngày 24/5 đóng cửa địa điểm thử nghiệm hạt nhân Punggye-ri để chứng tỏ cam kết phi hạt nhân hóa trước cuộc họp thượng đỉnh Mỹ-Triều, chỉ vài giờ trước khi Tổng thống Donald Trump tuyên bố hủy bỏ cuộc họp được mong đợi.

Chính phủ Hàn Quốc hoan nghênh sự nhượng bộ đơn phương của Triều Tiên để giúp tạo điều kiện dễ dàng cho một thỏa thuận rộng rãi hơn với Hoa Kỳ hầu hoàn toàn chấm dứt chương trình vũ khí hạt nhân của Triều Tiên để nước này được dỡ bỏ các chế tài và đảm bảo an ninh.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Hàn Quốc Noh Kyu-duk nói “Chúng tôi hy vọng hành động này sẽ trở thành một cơ hội để phi hạt nhân hóa hoàn toàn trong tương lai.”

Tuy nhiên, dù việc đóng cửa khu phức hợp thử nghiệm hạt nhân là một cử chỉ tượng trưng có ý nghĩa, nhưng các nhà phân tích nghi ngờ việc này sẽ kìm chế khả năng của chính phủ Kim Jong Un thực hiện những vụ thử nghiệm hạt nhân nữa trong tương lai.

Ông Jeffrey Lewis, Giám đốc Chương trình Không Phổ biến vũ khí hạt nhân Đông Á thuộc Viện Nghiên cứu Quốc tế Middlebury tại California, nói trong một cuộc phỏng vấn với Vice News rằng: “Việc này làm cho địa điểm thử nghiệm không sử dụng được nữa nhưng không phải là mãi mãi, và không phải Triều Tiên không đủ đồi núi và nhân sự để xây những đường hầm mới.”

Có tin nói vụ thử nghiệm hạt nhân cuối cùng vào tháng 9 năm 2017 đã làm một đường hầm sụp đổ và địa điểm này không còn sử dụng được nữa, nhưng các nhà phân tích nói vẫn còn hai đường hầm khác có thể được sử dụng trong các cuộc thử nghiệm sau này.

Thông tấn xã Trung ương Triều Tiên trong tháng này nói việc tháo gỡ địa điểm thử nghiệm hạt nhân Punggye-ri sẽ được thực hiện bằng cách dùng chất nổ làm sập các đường hầm, chặn lối vào và tháo gỡ các cơ sở quan sát, các tòa nhà nghiên cứu và các trạm an ninh.

Truyền thông Hàn Quốc loan tin về việc đóng cửa địa điểm Punggye-ri vào chiều ngày thứ Năm 24/5. Các chuyên gia vũ khí hạt nhân sẽ phải nghiên cứu ảnh vệ tinh về những vụ nổ để xác định mức độ địa điểm này được đóng cửa.

Một số nhà phân tích đồn đoán là Triều Tiên không đóng cửa hoàn toàn địa điểm này, mà thay vào đó, chỉ lấp lối vào các đường hầm, để sau này các công nhân có thể đào lối vào và địa điểm này sẽ hoạt động trở lại, nếu chính phủ muốn tái tục các cuộc thử nghiệm hạt nhân.

VOA Express

XS
SM
MD
LG