Đường dẫn truy cập

2 du học sinh Việt bị truy tố tội khai man là nạn nhân buôn người


Một thanh niên và một thiếu nữ từ Việt Nam sang Hoa Kỳ với visa du học bị buộc tội khai man với chính quyền rằng họ bị người quen cưỡng bức lao động như nô lệ trong nhà và bị buộc phải làm trong tiệm móng tay ở thủ phủ Trenton, bang New Jersey, mà không được trả lương.

Trong khoảng 2 năm rưỡi, Nguyễn Ngọc Long và Đoàn Hồng Ngọc, cùng 23 tuổi, nhất mực khai gian với chính quyền của tiểu bang và liên bang, vu cáo một cặp vợ chồng người quen ở Pennington cho họ tá túc khi họ tới Mỹ rằng vợ chồng này có dính líu tới hoạt động buôn người, đã lạm dụng và ngược đãi họ.

Long và Ngọc nói được gia đình lo cho sang Mỹ vào năm 2007 để theo học trường cao đẳng cộng đồng ở Seattle, tính ở tạm với cặp vợ chồng người quen này chừng một tháng rồi bắt đầu việc học, nhưng đã bị vợ chồng này tước passport và buộc phải làm việc không công.

Cả hai đã thừa nhận với giới chức di trú hôm 17/5 rằng họ đã bịa đặt, khai man hầu được cấp loại visa đặc biệt của chính phủ Mỹ dành cho những nạn nhân bị buôn người. Với tội này, mỗi người có thể bị lãnh tới một năm rưỡi tù giam và nộp phạt 10 ngàn đô la.

Họ thú nhận rằng có được cặp vợ chồng người quen trả lương nhưng bất mãn vì hai vợ chồng này không giúp họ trở thành thường trú nhân hợp pháp tại Mỹ.

Nguồn: NJ.com/The Times of Trenton/Trentonian.com

VOA Express

XS
SM
MD
LG