Đường dẫn truy cập

Hai con tin người Mỹ và Nam Phi thiệt mạng trong vụ giải cứu ở Yemen


Ông Luke Somers bị bắt cóc hồi năm ngoái ở Sana’a bởi nhóm AQAP, 1 nhánh của al-Qaida ở bán đảo Ả Rập.

Một nhà báo nhiếp ảnh người Mỹ và một nhà giáo người Nam Phi đã thiệt mạng trong một cuộc giải cứu do Hoa Kỳ dẫn đầu ở Yemen ngày hôm nay.

Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Chuck Hagel hôm nay nói rằng nhà báo Luke Somers và nhà giáo Pierre Korkie đã bị “sát hại” bởi những người bắt họ thuộc nhóm al-Qaida ở bán đảo Ả Rập trong một vụ giải cứu do các lực lượng Mỹ và Yemen thực hiện. Cả hai nạn nhân đã bị bắt làm con tin trong hơn một năm qua.

Bộ trưởng Hagel cũng cho biết nhiều phần tử khủng bố đã bị hạ sát trong vụ đột kích, mà ông nói là được thực hiện vì “có những lý do rất mạnh mẽ để tin rằng tính mạng của ông Somers đang bị lâm nguy.”

Tổng thống Barack Obama lên án điều mà ông gọi là vụ giết hại một cách dã man của những phần tử khủng bố al-Qaida. Ông nói rằng hôm thứ sáu ông đã cho phép tiến hành vụ đột kích để cứu ông Somers và “những con tin khác bị giam tại nơi đó.”

Ngoại trưởng John Kerry nói rằng vụ giải cứu này là một sự nhắc nhở về sự tàn bạo của nhóm khủng bố al-Qaida ở bán đảo Ả Rập.

Tổ chức từ thiện Gift of Givers mà ông Korkie làm việc nói rằng nhân viên cứu trợ này thiệt mạng trong lúc chỉ còn một ngày nữa là được thả sau hơn một năm bị bắt làm con tin.

Trước đó trong ngày hôm nay, các giới chức Yemen nói rằng một chiếc máy bay không người lái nghi là của Mỹ đã tấn công một khu vực trong tỉnh Shabwa ở miền nam, giết chết 9 phần tử khủng bố al-Qaida.

Hiện chưa rõ phải chăng vụ không kích đó là một phần của nỗ lực tìm kiếm ông Somers, người bị bắt cóc hồi năm ngoái ở Sana’a bởi nhóm AQAP, một nhánh của al-Qaida ở bán đảo Ả Rập.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG