Đường dẫn truy cập

Hạ viện gửi bản luận tội cựu TT Trump lên Thượng viện, đảng Cộng hòa phản đối phiên xử


Điện Capitol, Washington DC.

Khi Hạ viện chuẩn bị đưa cáo buộc luận tội cựu Tổng thống Donald Trump lên Thượng viện để xét xử, ngày càng có nhiều thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa nói rằng họ phản đối thủ tục tố tụng này, khiến khả năng cựu tổng thống sẽ bị kết án giảm đi, theo AP.

Vào tối ngày 25/1, các thành viên Đảng Dân chủ tại Hạ viện sẽ đưa ra cáo buộc luận tội duy nhất về “kích động nổi dậy” trên khắp Điện Capitol. Họ hy vọng rằng những lời tố cáo mạnh mẽ của Đảng Cộng hòa đối với ông Trump sau cuộc bạo động ngày 6/1 sẽ chuyển thành một lời kết tội và một cuộc bỏ phiếu riêng biệt để ngăn ông Trump tái trúng cử.

Nhưng thay vào đó, xu hướng lên án ông Trump trong phe Cộng hòa dường như đã nguội lạnh kể từ cuộc nổi dậy. Giờ đây, khi nhiệm kỳ tổng thống của ông Trump đã kết thúc, các thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa, những người sẽ đóng vai trò bồi thẩm trong phiên tòa, đang tập hợp để bảo vệ pháp lý cho ông, như họ đã thực hiện trong phiên tòa luận tội đầu tiên của ông vào năm ngoái.

Thượng nghị sĩ Cộng hòa Marco Rubio nói: “Tôi nghĩ phiên tòa thật ngu ngốc, tôi nghĩ nó phản tác dụng.” Ông nói “cơ hội đầu tiên tôi có thể bỏ phiếu là để kết thúc phiên tòa này, và tôi sẽ làm điều đó” vì ông tin phiên tòa này sẽ có hại cho đất nước và làm tăng thêm sự chia rẽ đảng phái.

Thượng nghị sĩ Dân chủ Chris Coons biết trong một cuộc phỏng vấn với Associated Press vào 24/1 rằng ông hy vọng việc làm sáng tỏ chi tiết của những gì đã xảy ra vào ngày 6/1 “sẽ làm cho các đồng nghiệp của tôi và người dân Mỹ hiểu rằng việc này phải có người chịu trách nhiệm.”

Khi Hạ viện luận tội Trump vào ngày 13/1, đúng một tuần sau cuộc bao vây Điện Capitol, Thượng nghị sĩ Cộng hòa Tom Cotton, nói rằng ông không tin Thượng viện có thẩm quyền theo hiến pháp để kết tội ông Trump sau khi ông rời nhiệm sở. Hôm 24/1, ông Cotton cho biết “khi tôi càng nói chuyện với các thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa khác, họ càng ủng hộ” quan điểm đó.

Thượng nghị sĩ Cotton nói: “Tôi nghĩ rằng nhiều người Mỹ sẽ nghĩ rằng thật kỳ lạ khi Thượng viện lại dành thời gian để kết tội và cách chức một người đàn ông đã rời nhiệm sở một tuần trước đó.”

VOA Express

XS
SM
MD
LG