Đường dẫn truy cập

Hà Nội tuyên bố Việt Nam sẵn sàng đón du thuyền quốc tế


Du thuyền "AIDAvita", ảnh chụp ngày 22/9/2009 ngoài khơi bãi biển Cannes, Pháp. AIDAvita do một hãng đóng tàu của Đức xây vào năm 2002. Du thuyền chở hơn 1100 du khách không được phép cập cảng Vịnh Hạ Long hôm 13/2/2020 vì sợ mang virus Covid-19. (Photo by VALERY HACHE / AFP)
Du thuyền "AIDAvita", ảnh chụp ngày 22/9/2009 ngoài khơi bãi biển Cannes, Pháp. AIDAvita do một hãng đóng tàu của Đức xây vào năm 2002. Du thuyền chở hơn 1100 du khách không được phép cập cảng Vịnh Hạ Long hôm 13/2/2020 vì sợ mang virus Covid-19. (Photo by VALERY HACHE / AFP)

Chính quyền tỉnh Quảng Ninh tuần trước đã bị Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khiển trách về quyết định từ chối cho du khách trên tàu Aida Vita lên bờ để tham quan vịnh Hạ Long vì lo ngại dịch Covid-19, khiến chiếc du thuyền của Ý quyết định hủy các điểm đến còn lại tại Việt Nam. Ông Vũ Đức Đam yêu cầu các giới chức tỉnh Quảng Ninh rút kinh nghiệm, đồng thời cảnh báo chính quyền tỉnh và các địa phương khác ‘không được lặp lại’ hành động này.

Theo Báo Thanh Niên, tàu Aida Vita chở hơn 1.116 khách Châu Âu, 95% có quốc tịch Đức. Tàu xuất phát từ Bali, Indonesia ngày 17/1, đã ghé 9 cảng nhưng không ghé Trung Quốc hay Hong Kong. Du thuyền này đã lên kế hoạch cập cảng Vịnh Hạ Long vào thứ Năm tuần trước, nhưng chính quyền địa phương từ chối cho phép hành khách rời khỏi tàu vì sợ họ có thể mang virus Covid-19, cho nên tàu này đã quyết định rời Việt Nam, không ghé 3 cảng khác của Việt Nam đã lên lịch.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu tỉnh Quảng Ninh “chấn chỉnh, rút kinh nghiệm, đảm bảo phòng chống dịch COVID-19 những cũng tránh ảnh hưởng đến sản xuất, kinh doanh và du lịch”.

“...phải chấn chỉnh, rút kinh nghiệm, đảm bảo phòng chống dịch COVID-19 những cũng tránh ảnh hưởng đến sản xuất, kinh doanh và du lịch”
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam


Báo Lao Động hôm 18/2 tường thuật rằng sau khi Văn phòng chính phủ phổ biến thông báo ý kiến của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam liên quan tới tàu Aida Vita, tỉnh Quảng Ninh đã họp bàn về các giải pháp để đón các du thuyền quốc tế đến từ các vùng không có dịch theo chỉ đạo của chính phủ về việc phòng chống dịch nhưng vẫn phải duy trì phát triển kinh tế xã hội.

Tại cuộc họp đó, Phó Chủ tịch Thường trực của UBND tỉnh Quảng Ninh yêu cầu phải có quy trình cụ thể, chi tiết trong tổ chức đón tiếp và liên tục cập nhật cụ thể lịch trình, thời gian cập cảng của các tàu. Dựa vào đó, Sở Du lịch và Biên phòng tỉnh sẽ chuẩn bị phương án đón tiếp theo quy định pháp luật. Các đơn vị liên quan phải chuẩn bị chu đáo các điều kiện kiểm soát tối đa, đảm bảo an toàn tuyệt đối khi đón tiếp du khách.

Nguyên Giám Đốc Bệnh viện Hoàn Mỹ-Saigon, Bác sĩ Đồng Ngọc Khanh nói cần chú ý tới các triệu chứng trước hết bằng cách đo thân nhiệt.

“Bây giờ thì đo thân nhiệt là chính xác, những người nào mà nhiễm nCoV thì thường là có sốt, khó thở, ho, viêm phổi. Con virus này nó không giống như virus cảm cúm thông thường. Cái thụ thể của nó phải đi sâu vào trong phổi thì nó mới tác động được, chứ nó không thể nào chỉ ở trên cái niêm mạc của mũi, soan vv…, nó không có thụ thể để gắn kết, nó không xâm nhập vào các tế bào đó được. Nếu có những biểu hiện đáng nghi ngờ đó thì đương nhiên là chúng ta sẽ xét nghiệm thêm.”

Ông nói dựa trên đó cần thực thi các biện pháp nghiêm ngặt để chặn dịch, nhưng không nên gây hoang mang một cách không cần thiết:

“Bây giờ nếu mình kiểm soát kỹ quá thì về kinh tế nó ảnh hưởng, cho nên mình cũng phải rất là khéo léo, thì cái này mình phải tính cả vấn đề yếu tố, về vấn đề sức khỏe người dân, chống dịch nhưng phải có yếu tố kinh tế nữa, chứ nếu không thì kinh tế sẽ suy sụp. Cho nên mình phải cảnh giác, những trường hợp nào sốt mình cách ly thì những người khác chung quanh họ, những thân nhân của họ, cũng phải đưa vào diện xem như đã có lây nhiễm, như vậy mình giải quyết dễ hơn.”

VOA Express

XS
SM
MD
LG