Đường dẫn truy cập

Hà Nội quy định thêm giấy đi đường; dư luận lo tiếp xúc, lây nhiễm sẽ tăng


Hà Nội/COVID-19 - Một chốt kiểm soát bị ùn ứ hôm 9/8/2021.

Báo chí Việt Nam và nhiều người dân phản ánh trên mạng xã hội hôm 9/8 rằng quy định mới của chính quyền thủ đô Hà Nội về giấy tờ đi lại làm gia tăng ùn ứ, tiếp xúc tại các điểm kiểm tra, có thể làm dịch COVID-19 lây lan thêm.

Chính quyền Hà Nội vào tối 8/8 ban hành quy định mới để “siết chặt” việc cấp và sử dụng giấy đi đường giữa lúc thành phố tiếp tục giãn cách cao độ cho đến ngày 23/8.

Theo quy định mới, người đi lại trên đường phải có 4 loại giấy tờ gồm giấy đi đường theo mẫu của thành phố, căn cước công dân hoặc chứng minh thư nhân dân, lịch trực hoặc lịch làm việc, và văn bản phân công nhiệm vụ của cơ quan chủ quản.

Tường thuật của các báo trong nước, trong đó của Lao Động, VOV, Kênh 14, và những bài đăng trên mạng xã hội của nhiều người dân cho rằng việc ban hành quy định mới vào tối Chủ nhật và có hiệu lực ngay vào sáng thứ Hai không khác gì “đánh úp”, làm người dân “không kịp trở tay” vì không có cách nào người dân bổ sung kịp giấy tờ trong khung thời gian hạn hẹp như vậy.

Thông tin trên báo chí và mạng xã hội cho hay nhiều người bị nhà chức trách lập biên bản vì không đủ giấy tờ theo quy định mới, trong khi đó, các chốt kiểm soát rơi vào cảnh bị “ùn tắc dài hàng trăm mét”, “tập trung đông người”.

Trên trang Facebook cá nhân, ông Vũ Mạnh Cường, một phó vụ trưởng về truyền thông của Bộ Y tế, đưa ra ý kiến rằng “Viêc phải xuất trình nhiều giấy tờ tại các chốt kiểm dịch ở Hà Nội gây tập trung đông người, tạo môi trường dễ lây lan dịch bệnh”.

Các Facebooker có nhiều ảnh hưởng như nhà nghiên cứu Nguyễn Xuân Diện, nhà báo Đào Tuấn, và một số diễn đàn trên mạng gồm Nhật Ký Yêu Nước, Nhà Báo và Chính Sách cũng thảo luận về vấn đề này.

Trong số hàng trăm ý kiến bàn về quy định mới của Hà Nội, đa số cho rằng để có đủ giấy tờ, người dân phải tụ tập, xếp hàng, tiếp xúc nhiều người, như vậy càng thêm nguy cơ lây nhiễm. Nguy cơ này lặp lại tại các điểm kiểm soát, như đã thấy trên thực tế, vẫn theo các cuộc thảo luận trên mạng.

Một số người bình luận rằng dường như Hà Nội không rút kinh nghiệm từ việc thành phố Hồ Chí Minh đã để xảy ra tình trạng ùn tắc, tập trung đông người ở các chốt hồi tháng 6, tháng 7, và hiện nay đang chịu cảnh dịch bệnh lây lan hầu như không còn kiểm soát nổi.

Những người khác so sánh với một vài ngày trước, khi việc đi lại ở Hà Nội thông suốt, đường sá vắng vẻ, và đưa ra quan điểm rằng quy định mới của thành phố là “sai lầm”.

Ông Nguyễn Xuân Diện và nhiều người đề nghị lãnh đạo của thủ đô “xem lại” để việc kiểm soát người ra đường có hiệu quả thực sự, không xảy ra cảnh tập trung đông người.

Hà Nội quy định thêm giấy đi đường giữa thời giãn cách
please wait

No media source currently available

0:00 0:02:04 0:00

XS
SM
MD
LG