Đường dẫn truy cập

Hối lộ để bán công trình ở Hà Nội, cháu ông Ban Ki-moon bị tù


Ông Ban Ki-moon là lãnh đạo Liên Hiệp Quốc trong 10 năm
Ông Ban Ki-moon là lãnh đạo Liên Hiệp Quốc trong 10 năm

Cháu trai của cựu Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon hôm 6/9 bị Mỹ tuyên án 6 tháng tù do có hành động hối lộ mà anh ta nghĩ rằng sẽ giúp bán được một khu phức hợp ở Việt Nam cho một quỹ đầu tư quốc gia của Qatar, các công tố viên liên bang của Mỹ cho biết.

Joo Hyun “Dennis” Bahn, một công dân Hàn Quốc sống ở Mỹ, đã bị thẩm phán Edgardo Ramos ở quận Manhattan tuyên án. Hồi tháng Giêng, anh này đã nhận tội có âm mưu và vi phạm luật chống tham nhũng ở nước ngoài của Mỹ.

Hiện tại luật sư của Bahn vẫn chưa đưa ra bình luận.

Trong lời khai nhận tội, Bahn đã thú nhận rằng trong hai năm 2014 và 2015, anh ta đã tìm cách sắp xếp một vụ hối lộ để đảm bảo vụ chuyển nhượng của tòa nhà Landmark 72 ở Hà Nội do tập đoàn xây dưng Keangnam Enterprises Co Ltd của Hàn Quốc là chủ sở hữu. Cha của Bahn, ông Ban Ki-sang, là một lãnh đạo của công ty này.

Bahn khai rằng anh tin mình đã trả khoản tiền hối lộ 500.000 đô la Mỹ cho một quan chức tại quỹ đầu tư quốc gia của Qatar thông qua một nhân vật trung gian là nhà thiết kế thời trang và cây viết blog ở New York Malcolm Harris. Nhưng trên thực tế, theo lời Bahn khai, Harris không có liên hệ nào với bất kỳ quan chức Qatar nào và đã biển thủ số tiền đó.

Các công tố viên của Mỹ cũng cáo buộc ông Ban Ki-sang, người vẫn đang tự do, rằng ông này đã nhờ con trai mình giúp đỡ để dàn xếp bán được tòa nhà Landmark 72 để giúp Keangnam vượt qua được khủng hoảng về thanh khoản.

Từ lâu, ông Ban Ki-moon đã được mong chờ sẽ ra tranh cử tổng thống Hàn Quốc nhưng ông đã thông báo hồi tháng 2 năm 2017 rằng ông sẽ không tranh cử và lên án ‘các tin tức thất thiệt’ về ông và gia đình ông.

Các luật sư của Bahn cho biết trong hồ sơ đệ trình lên tòa rằng anh này không có quan hệ gần gũi với người bác của mình.

Còn về người trung gian Harris, người này đã nhận tội rửa tiền và gian lận tài chính hồi tháng Sáu và đã bị kết án 3,5 năm tù hồi tháng 10.

VOA Express

XS
SM
MD
LG