Đường dẫn truy cập

Thân nhân cựu Tổng thư ký LHQ bị truy tố tội hối lộ 


Cựu Tổng thư ký LHQ Ban Ki-moon.

Một vụ truy tố về tội hối lộ nhắm vào hai thân nhân của cựu Tổng thư ký Ban Ki-moon đang gây bất lợi cho kế hoạch của ông dự trù tuần này quay về Hàn Quốc, nơi ông dự kiến sẽ ra tranh cử Tổng thống.

Ông Ban, 72 tuổi, dù chưa tuyên bố ứng cử nhưng đã có một toán sửa soạn các bước căn bản tại Seoul trước khi ông đặt chân về Hàn quốc theo dự định vào chiều thứ năm tuần này.

Những cuộc thăm dò cho thấy ông Ban, cựu Ngoại trưởng Hàn quốc, là ứng cử viên hàng đầu trong cuộc bầu cử Tổng thống có thể được tổ chức sớm sau khi quốc hội Hàn quốc vào tháng 12 vừa qua luận tội Tổng thống Park Geun-hye trong vụ bà bị một người bạn thân lợi dụng ảnh hưởng.

Nếu Tòa Hiến pháp giữ nguyên kết quả luận tội, bà Park sẽ trở thành Tổng thống dân cử đầu tiên của Hàn quốc rời khỏi chức vụ vì bị thất sủng.

Ông Lee Do-woon, phát ngôn viên của ông Ban, tuyên bố ông Ban không liên hệ gì đến vụ truy tố nhắm vào người em trai và người cháu trai của ông tại một Tòa án liên bang ở Manhattan. Hai người này bị tố cáo tội hối lộ một giới chức Trung Đông trong một thương vụ mua bán một tòa nhà phức hợp tại Việt Nam trị giá 800 triệu đô la.

Ông Lee nói “Ông Ban rất ngạc nhiên khi biết tin qua truyền thông. Ông không biết gì về chuyện này cả.”

Phát biểu tại cuộc họp báo, ông Lee cho biết cựu Tổng thư ký Ban sẽ dành ít nhất 2 tuần để quyết định có ra tranh cử Tổng thống Hàn quốc hay không, chứ không đề đập đến chiến dịch tranh cử ngay tức khắc như nhiều nhà phân tích và các quan sát viên kỳ vọng.

Truyền thông không tiếp xúc được với ông Ban để yêu cầu bình luận về việc này. Dù chưa tuyên bố về ý định tranh cử Tổng thống, nhưng ông Ban đã tuyên bố sẽ dành thời giờ còn lại phục vụ cho đất nước sau khi nhiệm kỳ Tổng thư ký Liên hiệp quốc chấm dứt.

Ông Ban không thuộc đảng phái chính trị nào và đã sống ở nước ngoài gần một thập niên.

Tuy nhiên một đảng chính trị, các nguồn quỹ và bộ máy chính trị ủng hộ ông có thể được thành lập nhanh chóng khi ông loan báo sẽ ra tranh cử.

Phát ngôn viên cựu Tổng thư ký Liên hiệp quốc từ chối bình luận về việc ông Ban có thể gia nhập đảng nào.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG