Đường dẫn truy cập

Hạ viện Mỹ thông qua dự luật kiểm soát đầu tư nước ngoài


Dự luật nhằm ngăn các tập đoàn Trung Quốc như Huawei chiếm đoạt công nghệ của Mỹ
Dự luật nhằm ngăn các tập đoàn Trung Quốc như Huawei chiếm đoạt công nghệ của Mỹ

Hạ viện Mỹ hôm thứ Ba ngày 26/6 đã thông qua một dự luật nhằm thắt chặt các quy định về đầu tư nước ngoài vốn được thúc đẩy bởi những quan ngại của cả hai đảng về nỗ lực của Trung Quốc muốn chiếm đoạt công nghệ Mỹ.

Hạ viện do Đảng Cộng hòa kiểm soát đã thông qua dự luật với tỷ lệ 400 phiếu thuận và 2 phiếu chống.

Dự luật này là một trong số một loạt những biện pháp mà chính quyền của Tổng thống Donald Trump đang xem xét để đối phó với điều mà họ xem là ‘những hoạt động thương mại và sở hữu trí tuệ không công bằng của Trung Quốc’.

Các biện pháp khác bao gồm áp thuế lên các mặt hàng từ nhôm cho đến xe hơi, và nỗ lực ngăn chăn sự khuếch trương trên thị trường Mỹ của các tập đoàn viễn thông Trung Quốc như Huawei và ZTE.

Dự luật của Hạ viện, và một bản nữa của Thượng viện, là nhằm giải quyết những lo lắng rằng các công ty Trung Quốc, nhiều công ty trong số này có quan hệ với Chính phủ Trung Quốc, đã tìm cách mua các nhà sản xuất chất bán dẫn và các công ty công nghệ khác của Mỹ. Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ cũng lo sợ Mỹ đánh mất ưu thế công nghệ trên chiến trường trong tương lai.

Ủy ban Đầu tư Nước ngoài của Mỹ (CFIUS) hiện đang xem xét các khoản đầu tư nước ngoài có liên quan đến mong muốn kiểm soát các công ty Mỹ. Có một số biện pháp liên quan đến CFIUS đã được đưa lên Quốc hội và hiện chưa rõ là dự luật nào sẽ được cả Thượng viện lẫn Hạ viện thông qua trước khi được chuyển đến Tổng thống Donald Trump ký thành luật hay phủ quyết.

Dự luật mà Hạ viện thông qua hôm thứ Ba sẽ cho phép CFIUS mở rộng xem xét các cổ phần thiểu số trong các công ty Mỹ. Dự luật này cũng tập trung vào những khoản đầu vốn có thể làm lộ những thông tin nhạy cảm về công nghệ Mỹ cho các chính phủ nước ngoài hay tiết lộ những thông tin về cơ sở hạ tầng quan trọng như hệ thống viễn thông.

VOA Express

XS
SM
MD
LG