Đường dẫn truy cập

Hạ viện Mỹ mở cuộc điều tra luận tội Tổng thống Trump


Nancy Pelosi tuyên bố chính thức điều tra luận tội ông Trump

Hạ viện Mỹ sẽ mở một cuộc điều tra để xem có nên luận tội Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump hay không vì ông đã tìm kiếm sự giúp đỡ của nước ngoài để bôi nhọ một đối thủ chính trị.

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi hôm 24/9 tuyên bố sẽ có điều tra sau cuộc họp kín với các nhà lập pháp bên đảng Dân chủ, nói rằng hành động của ông Trump dường như gây hại cho an ninh quốc gia và vi phạm Hiến pháp Hoa Kỳ.

“Tổng thống phải chịu trách nhiệm. Không ai được đứng trên luật pháp,” bà Pelosi nói, dù bà từng có thái độ miễn cưỡng trước nỗ lực khởi động quy trình luận tội Tổng thống trong những tháng trước đây.

Ông Trump đã nhanh chóng đáp trả trên Twitter. Ông gọi cuộc điều tra là ‘Rác rưởi trong cuộc Săn phù Thủy.’

Bà Pelosi thay đổi thái độ sau khi có tin tức rằng ông Trump trong một cuộc điện đàm hôm 25/7 đã gây áp lực với Tổng thống Ukraine, Volodymyr Zelenskiy, để yêu cầu ông này điều tra về ứng cử viên Tổng thống bên đảng Dân chủ là Joe Biden và con trai ông Biden.

Ông Trump đã hứa là ngày 25/9 sẽ cho công bố bản ghi cuộc điện đàm vừa kể. Ông cũng xác nhận rằng ông đã giữ lại khoản viện trợ gần 400 triệu đô la cho Ukraine, nhưng phủ nhận dùng việc này như đòn bẩy để buộc ông Zelenskiy mở cuộc điều tra nhằm gây hại cho ông Biden.

Chủ tịch Hạ viện Pelosi cho biết sáu tiểu ban của Hạ viện hiện đang điều tra Trump sẽ tiếp tục các cuộc điều tra ấy.

Ông Joe Biden hôm 24/9 cũng kêu gọi Tổng thống Trump tuân thủ đầy đủ các cuộc điều tra của Quốc hội hoặc đối mặt khả năng bị luận tội.

“Nếu ông ấy tiếp tục cản trở Quốc hội và phạm luật, Donald Trump sẽ khiến Quốc hội, theo quan điểm của tôi, không còn lựa chọn nào khác ngoài việc khởi xướng quy trình luận tội,” ông Biden nói với các phóng viên ở Wilmington, Delaware, bang nhà của ông.

Ông Trump nói bản ghi ‘đầy đủ, được giải mật hoàn toàn và không có chỉnh sửa’ của cuộc điện đàm hôm 25/7 sẽ được công bố vào ngày 25/9.

Tổng thống quả quyết bản ghi này sẽ cho thấy cuộc điện đàm đang gây tranh cãi là ‘hoàn toàn phù hợp’ và rằng ông ‘không hề gây áp lực buộc ông Zelenskiy điều tra về Biden và rằng không hề có chuyện ‘bánh ít đi, bánh quy lại’ để Ukraine đổi lấy gói viện trợ của Hoa Kỳ.

Tuy nhiên, bà Pelosi nói rằng việc Trump yêu cầu một nhà lãnh đạo nước ngoài điều tra một đối thủ chính trị là điều sai trái ngay cả khi ông không nói toạc ra là có qua có lại.

“Nếu Tổng thống nói ra việc đó, rằng ông muốn họ điều tra về đối thủ chính trị của ông, thì hiển nhiên rằng đó là không đúng. Anh không thể đòi chính phủ nước ngoài giúp tôi trong cuộc bầu cử. Đó là lý do tại sao chúng ta ngăn chặn trong trường hợp của Nga,” bà Pelosi nói.

Ông Trump không đưa ra bằng chứng nào về việc làm sai trái của ông Biden hoặc con trai ông Biden.

Phát biểu trước các phóng viên về tranh cãi ngày càng gia tăng này, ông Trump nói rằng không có gì xấu xa trong việc giữ lại viện trợ vì ông muốn châu Âu, chứ không chỉ Hoa Kỳ, đẩy mạnh viện trợ cho Ukraine.

Số tiền viện trợ vừa kể sau đó đã được chính quyền Trump giải ngân. Ông Trump đang chuẩn bị tái tranh cử vào tháng 11 năm 2020.

Thượng nghị sỹ Bob Menendez, thành viên hàng đầu của Đảng Dân chủ tại Ủy ban Đối ngoại Thượng viện, nói rằng Quốc hội không hề biết có sự xem xét lại đáng kể gói viện trợ an ninh cho Ukraine hay bất kỳ lý do chính sách nào mà số tiền này sẽ bị giữ lại.

Trong lá thư gửi cho ông Mike Mulvaney, giám đốc Phòng Quản lý và Ngân sách (OMB), ông Menendez nói rằng ‘mọi chuyện đã trở nên rõ ràng’ là ông Trump gây áp lực lên Ukraine.

Dân biểu Cộng hòa Kevin McCarthy, lãnh đạo khối thiểu số ở Hạ viện, phản ứng trước báo giới về loan báo của Chủ tịch Hạ viện Pelosi rằng: “Bà Pelosi là Chủ tịch Hạ viện nhưng không là tiếng nói của dân Mỹ trên vấn đề này. Bà ấy không thể đơn phương quyết định những gì đang xảy ra ở đây. Họ đã tìm cách điều tra Tổng thống trước khi ông đắc cử. họ đã bỏ phiếu 3 lần ở Hạ viện về việc luận tội Tổng thống. Công việc của chúng tôi là phục vụ cho công chúng Mỹ, là lập pháp chứ không phải tiếp tục cuộc điều tra ở hậu trường khi mà quý vị không tìm thấy lý do để luận tội Tổng thống.”

Trước đây, một ủy ban của Hạ viện đã khởi động cuộc điều tra chính thức ông Trump về những hành động của ông trong vụ Nga can thiệp bầu cử nhưng nỗ lực luận tội chưa bao giờ được sự hậu thuẫn của những nhân vật chủ chốt như bà Pelosi.

Ông Trump cáo buộc phe Dân chủ muốn luận tội ông chỉ vì ‘lý do chính trị’.

Tổng thống Trump phát biểu tại Liên Hiệp Quốc: “Tôi đang dẫn đầu các cuộc thăm dò. Họ không có cách nào để ngăn chặn được tôi,” mặc dù các cuộc thăm dò cho thấy ông Biden đang dẫn trước ông Trump, theo Reuters.

VOA Express

XS
SM
MD
LG