Đường dẫn truy cập

Hơn 70 nhà lập pháp yêu cầu chính quyền Biden gỡ rào cản thuế quan để bán thịt lợn tại Việt Nam


Thịt lợn Mỹ được ưa chuộng tại thị trường Việt Nam.
Thịt lợn Mỹ được ưa chuộng tại thị trường Việt Nam.

Một nhóm hơn 70 nhà lập pháp thuộc lưỡng đảng Hạ viện Hoa Kỳ đang yêu cầu chính quyền Biden tìm cách loại bỏ thuế quan của Việt Nam đối với thịt lợn Mỹ và giải quyết các hạn chế trong bối cảnh Hoa Kỳ điều tra Việt Nam về chính sách tiền tệ và thực tiễn thương mại theo Mục 301 của Đạo luật Thương mại 1974.

Trong bức thư được ký hôm 5/5 gửi Đại diện Thương mại Hoa Kỳ Katherine Tai, 72 thành viên của Quốc hội Mỹ nói: “Chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ khi bà làm việc với Việt Nam về toàn bộ các vấn đề thương mại, và kêu gọi bà làm việc với Việt Nam để giảm thuế suất [xuống mức tối huệ quốc] đối với thịt lợn Hoa Kỳ”.

Tin cho hay các nhà sản xuất thịt lợn Hoa Kỳ đã không thể tiếp cận nhiều với thị trường Việt Nam, vốn rất ưa thích thịt lợn từ Mỹ giữa lúc các trang trại chăn nuôi lợn trong nước bị tàn phá bởi dịch tả lợn châu Phi, dẫn đến nhu cầu nhập khẩu thịt lợn đang tăng cao tại Việt Nam.

Các nhà lập pháp Mỹ cho rằng “những hàng rào thuế quan và phi thuế quan quan trọng không may đã ngăn cản thịt lợn Mỹ cạnh tranh ở đó [Việt Nam], ngay cả khi nước này đang tìm kiếm nguồn thịt lợn ngoài nội địa đáng tin cậy”.

Hậu quả là, vẫn theo các nhà lập pháp, “các đối thủ cạnh tranh của chúng ta ở EU cũng như các bên tham gia Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương đều có vị trí thuận lợi để tận dụng cơ hội to lớn này thông qua các hiệp định thương mại tự do với Việt Nam”.

Việt Nam đã tiêu hủy hơn hai triệu con lợn trong nước và lợn nhập khẩu trong hai năm qua vì dịch tả lợn châu Phi.

Năm ngoái, Việt Nam tạm thời cắt giảm thuế nhập khẩu thịt lợn đông lạnh của Mỹ từ 15% xuống 10%. Điều này dẫn đến việc xuất khẩu của Mỹ sang Việt Nam tăng gấp đôi trong nửa cuối năm 2020 so với 6 tháng đầu năm, vẫn theo nội dung bức thư. Việc giảm thuế tạm thời này hết hạn vào cuối năm 2020.

“Chúng tôi đã giảm thuế nhập khẩu đối với thịt lợn Mỹ vào năm ngoái và Việt Nam đang tích cực thực hiện các bước trong hiệp định thương mại và đầu tư giữa hai nước để thúc đẩy thương mại song phương”, ông Nguyễn Đỗ Anh Tuấn, người phát ngôn của Bộ Nông nghiệp Việt Nam cho biết. “Chúng tôi sẽ tiếp tục làm việc với các đối tác Hoa Kỳ về các biện pháp giúp cân bằng quan hệ thương mại của chúng tôi với Hoa Kỳ”.

Theo lời ông Tuấn, Việt Nam đã cho phép 475 công ty Hoa Kỳ bán thịt lợn và các sản phẩm thịt lợn tại Việt Nam.

Trong thư, các đại diện Hoa Kỳ cho biết “những năm qua là vô cùng khó khăn đối với các nhà sản xuất thịt lợn của Hoa Kỳ do sự trả đũa thương mại từ các địa điểm xuất khẩu hàng đầu của Hoa Kỳ” cũng như sự gián đoạn do đại dịch COVID-19 gây ra.

VOA Express

XS
SM
MD
LG