Đường dẫn truy cập

Hàng trăm nước ký cam kết cùng Mỹ chống ma túy


Tổng thống Donald Trump nói về kế hoạch chống nghiện chất opioid tại Trường đại học cộng đồng Manchester ở New Hampshire ngày 19/3/2018,
Tổng thống Donald Trump nói về kế hoạch chống nghiện chất opioid tại Trường đại học cộng đồng Manchester ở New Hampshire ngày 19/3/2018,

Khoảng 129 nước tại Liên hiệp quốc ngày 24/9 ký vào một cam kết do Mỹ soạn thảo chống lại vấn đề ma túy toàn cầu.

Để có thể tham dự một sự kiện ngắn tại Liên hiệp quốc với ông Trump, các nước phải ký vào “lời kêu gọi hành động đối với vấn đề ma túy trên thế giới.” Ông Trump từng tổ chức một sinh hoạt tương tự tại cuộc họp hàng năm của các nhà lãnh đạo thế giới ở New York hồi năm ngoái, chú trọng đến cải cách Liên hiệp quốc.

Tổng thống Trump ngày 24/9 tuyên bố tiềm năng của Liên hiệp quốc đang phát huy, tuy chậm nhưng chắc.

Các nước ký vào bản tuyên bố không mang tính ràng buộc, cam kết phát triển những kế hoạch quốc gia, giảm bớt mức cầu ma túy bất hợp pháp thông qua việc giáo dục, mở rộng các nỗ lực chữa trị, củng cố sự hợp tác quốc tế về tư pháp, thi hành luật pháp và y tế, và cắt nguồn cung cấp bằng cách chấm dứt sản xuất.

“Nếu chúng ta cùng nhau thi hành những bước này, chúng ta có thể cứu mạng sống của vô số người tại khắp nơi trên thế giới,” ông Trump nói trong một phát biểu ngắn.

“Ma túy bất hợp pháp liên hệ đến những tổ chức tội phạm, các nguồn tài chánh bất hợp pháp, tham nhũng và khủng bố. Điều thiết yếu cho sức khỏe của công chúng và an ninh quốc gia là chúng ta phải chiến đấu chống lại nạn nghiện ngập và ngăn chặn tất cả các hình thức buôn lậu, chuyển lậu, cung cấp nguồn tài chánh cho những băng đảng ma túy xuyên quốc gia,” ông nói.

Trong số những nước không ký vào lời hứa chống ma túy của Hoa Kỳ có New Zealand.

Nghiện chất opioid, đa phần là các chất giảm đau cần toa bác sĩ, heroin và fentanyl, là một vấn đề đang gia tăng tại Mỹ, đặc biệt tại những khu vực nông thôn. Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh, chất opioid liên hệ đến hơn 49.000 trường hợp tử vong tại Mỹ hồi năm ngoái.

Vào tháng 3 năm nay, ông Trump đưa ra một kế hoạch nghiêm khắc đối với opioid, trong đó có việc cắt giảm các toa mua opioid bằng cách thay đổi các chương trình liên bang, tài trợ cho những sáng kiến khác và ban hành các đạo luật trừng phạt nặng đối với những tay buôn lậu ma túy.

Ông Trump cũng đề nghị án tử hình đối với những tay buôn lậu ma túy.

VOA Express

XS
SM
MD
LG