Đường dẫn truy cập

Lệnh cấm Kratom gây tranh cãi


Lệnh cấm Kratom gây tranh cãi
please wait

No media source currently available

0:00 0:02:43 0:00

Những người biểu tình tụ tập bên ngoài Tòa Bạch Ốc hôm 13/9 đòi nhà chức trách không đưa một sản phẩm tự nhiên từ khu vực Đông Nam Á gọi là Kratom vào danh sách những chất cấm ở Mỹ. Chất này không phải là opioid, nhưng nó có chứa chất alkaloid tác động lên những thụ thể não giống những loại ma túy như heroin, mà không đưa tới trạng thái lâng lâng. Nhưng Cục chống Ma túy của Mỹ (DEA) sẽ đưa chất này vào Danh mục 1 những chất bất hợp pháp trước cuối tháng này.

Những người ủng hộ Kratom đã phản ứng đầy giận dữ và lo âu trước lệnh cấm của liên bang đối với sản phẩm giảm đau tự nhiên mà họ nói là an toàn hơn so với các loại thuốc giảm đau được bác sĩ kê toa một cách hợp pháp.

Một trong số họ là người sáng lập Hiệp hội Kratom Mỹ, Susan Ash. Bà từng bị cơn đau do bệnh Lyme hành hạ trước khi chuyển sang dùng Kratom.

Bà Susan nói:

"Trong vòng hai tuần kể từ khi tôi quyết định chuyển sang dùng Kratom, từ chỗ nằm liệt giường tôi đã có thể khởi xướng tổ chức này."

Kratom bắt nguồn từ lá của cây Kratom ở Đông Nam Á, và đã được sử dụng ở đó hàng ngàn năm qua. Tại Mỹ, người ta mua nó trên mạng hoặc tại những cửa hàng nhỏ bán nhiều loại sản phẩm thảo dược.

Kratom không mấy có nguy cơ cho sức khỏe, miễn là nó không pha lẫn với những chất khác, theo lời một nhà phân phối ở thành phố Houston lấy bí danh là "Chris Kratom" thay vì sử dụng tên thật của ông.

Ông Chris phát biểu:

"Những người tới mua chủ yếu là những người bị đau kinh niên. Họ không muốn cảm thấy uể oải hay đầu óc mụ mị sau khi dùng những loại thuốc được kê toa khác."

Ông Chris không còn bán Kratom nữa vì lệnh cấm sắp được áp dụng, nhưng mấy năm trước, ông đã đến thăm những nhà cung ứng của mình ở Indonesia và thấy tận mắt nguồn sản phẩm.

Ông nói:

"Chúng tôi thậm chí còn đi ngược dòng sông. Cách duy nhất bạn có thể tới những khu rừng già này là bằng thuyền... rất nhiều những cây mà tôi thấy có tuổi thọ hơn 100 năm."

Ông nói ông ủng hộ việc chính phủ quản lý chất này thay vì một lệnh cấm toàn bộ.

Nhưng bác sĩ tâm thần Thomas Kosten tại Trường Y Đại học Baylor nói trách nhiệm của DEA là bảo vệ sự an toàn của công chúng chứ không phải quản lý sản phẩm.

Bác sĩ Kosten cho biết:

"Sẽ tốt hơn nếu chúng ta có một công cụ bớt thô sơ hơn việc lập danh mục của DEA như một cách để kiểm soát chất này."

DEA nói rằng Kratom là một chất gây nghiện có dính dáng tới hàng trăm cuộc gọi cấp cứu trên khắp cả nước.

Nhưng ông Kosten nói những trường hợp ngộ độc những chất khác còn cao hơn rất nhiều lần.

Bác sĩ Kosten:

"Có hàng ngàn những trường hợp đó xảy ra thậm chí trong một tháng, trong khi những vụ ngộ độc Kratom vẫn khá nhỏ."

Nhiều người nghiện ma túy sử dụng Kratom để cai heroin và những loại thuốc phiện khác. Điều này khơi lên lo ngại rằng lệnh cấm sẽ càng góp phần vào những vụ tử vong do dùng thuốc quá liều vốn đã ở mức báo động.

Lệnh cấm của DEA sẽ kéo dài trong hai năm và sau đó trở thành vĩnh viễn trừ phi nhà chức trách thấy có đủ bằng chứng rằng Kratom không nguy hiểm.

VOA Express

XS
SM
MD
LG