Đường dẫn truy cập

Hàng loạt quan chức Mỹ từ chức sau cuộc bạo động ở Quốc hội


Bộ trưởng Giao thông Elaine Chao đang trao đổi với Tổng thống Donald Trump
Bộ trưởng Giao thông Elaine Chao đang trao đổi với Tổng thống Donald Trump

Bộ trưởng Giao thông Mỹ, bà Elaine Chao, tuyên bố từ chức hôm 7/1 và là Bộ trưởng đầu tiên trong Nội các của Tổng thống Trump từ chức vì hành động xâm chiếm Điện Capitol gây chết chóc hôm 6/1 của những người ủng hộ ông Trump.

Bà Chao, vợ của Lãnh đạo khối Đa số ở Thượng viện Mitch McConnell, một đồng minh chính trị thân cận của ông Trump, cho biết bà ‘hết sức phiền lòng’ trước bạo lực hôm 6/1 vốn được châm ngòi từ những luận điệu của ông Trump.

Bà Chao gia nhập danh sách ngày càng tăng những người trong chính quyền Trump từ chức sau cuộc bạo loạn ở Điện Capitol.

Cựu Chánh văn phòng Nhà Trắng Mick Mulvaney trước đó cho hay sẽ rời chức đặc phái viên tại Bắc Ireland và cho biết các quan chức khác trong chính quyền cũng đã cân nhắc từ chức.

Không lâu sau thông báo của ông Mulvaney, phó trợ lý Bộ trưởng phụ trách tình báo và an ninh của Bộ Thương mại, John Costello, cho biết bạo lực cũng là nguyên nhân khiến ông từ chức.

Một nhà hoạch định chính sách về Trung Quốc hàng đầu của ông Trump, ông Matt Pottinger, đã tuyên bố từ chức vào tối ngày 6/1. Một quan chức chính quyền cấp cao cho biết ông Pottinger từ chức để phản đối cách ông Trump phản ứng trước đám đông biểu tình tại Điện Capitol.

Cố vấn An ninh Quốc gia Robert O’Brien, sếp của Pottinger, đã yêu cầu ông tiếp tục tại vị để tạo điều kiện thuận lợi cho việc chuyển giao sang chính quyền mới của ông Biden nhưng quan chức này cho biết Pottinger đã ‘hoàn thành những công việc đó’.

Chánh văn phòng của đệ nhất phu nhân Melania Trump, bà Stephanie Grisham, người trước đó từng là thư ký báo chí Nhà Trắng, là quan chức chính quyền đầu tiên tuyên bố từ chức hôm 6/1. Phó thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Matthews từ chức ngay sau đó, tiếp theo là thư ký về vấn đề xã hội của Toà Bạch Ốc Rickie Niceta, theo một quan chức của Toà Bạch Ốc.

Các nguồn tin cho biết có thể sẽ còn thêm nhiều vụ từ chức nữa trong những ngày tới.

VOA Express

XS
SM
MD
LG