Đường dẫn truy cập

Nhiều lời kêu gọi truất phế ông Trump, nhiều quan chức ra đi


Các ủng hộ viên của ôngTrump đụng độ với cảnh sát tại toà nhà Quốc hội hôm 6/1/21 trong cuộc biểu tình phản đối việc xác nhận kết quả cuộc bầu cử Tổng thống 2020.
Các ủng hộ viên của ôngTrump đụng độ với cảnh sát tại toà nhà Quốc hội hôm 6/1/21 trong cuộc biểu tình phản đối việc xác nhận kết quả cuộc bầu cử Tổng thống 2020.

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 7/1 đối mặt với ngày càng nhiều những lời kêu gọi rời chức trong lúc hàng loạt phụ tá thân cận và một số giới chức cũng tuyên bố ra đi, một ngày sau khi những người biểu tình ủng hộ ông Trump nổi loạn xông vào Điện Capitol lúc Quốc hội tiến hành kiểm đếm phiếu đại cử tri để chính thức xác nhận kết quả cuộc bầu cử Tổng thống hôm 3/11/2020.

Dù nhiệm kỳ của ông Trump chỉ còn 13 ngày nữa, nhưng ngày càng nhiều người đề nghị truất phế ông, trong đó có một thượng nghị sĩ Dân chủ hàng đầu ở Thượng viện và một dân biểu Cộng hoà ở Hạ viện.

Rạng sáng ngày 7/1, Quốc hội Mỹ đã chính thức xác nhận chiến thắng của Tổng thống tân cử Joe Biden thuộc đảng Dân chủ, bất chấp sự phản đối từ một số nhà lập pháp phía đảng Cộng hoà.

Các thành viên trong Nội các của ông Trump và các đồng minh của vị Tổng thống Cộng hoà đang thảo luận việc áp dụng một điều khoản của Hiến pháp để truất phế ông, một nguồn thạo tin cho Reuters biết.

Trong khi đó, ngày càng nhiều phụ tá Toà Bạch Ốc loan báo sẽ ra đi, trong đó có đặc sứ Mick Mulvaney, cựu Chánh văn phòng của ông Trump, và cố vấn hàng đầu về vấn đề Nga, Ryan Tully.

Lãnh đạo khối Dân chủ ở Thượng viện, Chuck Schumer, kêu gọi Phó Tổng thống Mike Pence truất phế ông Trump theo Tu chính án 25 của Hiến pháp mà qua đó các thành viên Nội các có thể loại một Tổng thống bị mất năng lực hay mất tư cách. Ít nhất 1 dân biểu Cộng hoà và 19 dân biểu Dân chủ cùng kêu gọi thực hiện điều này.

Ông Schumer nói “Vị Tổng thống này không nên tại vị thêm một ngày nào nữa.” “Nếu Phó Tổng thống và Nội các không chịu đứng ra, Quốc hội sẽ tái triệu họp để truất phế Tổng thống,” ông Schumer tuyên bố.

Hạ viện do phe Dân chủ kiểm soát từng đàn hạch Tổng thống Trump hồi tháng 12 năm 2019 vì các cáo buộc lạm dụng quyền lực và cản trở Quốc hội sau khi ông Trump áp lực Ukraine điều tra ông Biden, nhưng Thượng viện do phía Cộng hoà kiểm soát vào tháng 2 năm 2020 đã biểu quyết tha bổng Tổng thống.

Một dân biểu cùng đảng Cộng hoà với ông Trump là Adam Kinzinger hôm 7/1 kêu gọi dùng Tu chính án 25 để sa thải Tổng thống.

Một nguồn tin biết rõ tình hình cho biết nỗ lực này có phần chắc sẽ không đi tới đâu. Đa số nghị sĩ Cộng hoà ở Quốc hội tỏ ra không mấy quan tâm đến chuyện áp lực Nội các hành động như thế.

Trong tuyên bố sáng ngày 7/1, ông Trump cam kết một cuộc chuyển giao quyền lực có trật tự trước ngày ông Biden tuyên thệ nhậm chức, nhưng Tổng thống vẫn tiếp tục lặp lại cáo buộc vô căn cứ rằng gian lận rộng khắp đánh cướp chiến thắng của ông trong cuộc bầu cử.

Bất chấp lời kêu gọi từ các thành viên cao cấp trong chính quyền, ông Trump không lên án cuộc bạo động bất thường xảy ra hôm 6/1 sau khi ông khuyến khích các ủng hộ viên tuần hành tới Điện Capitol.

Những người biểu tình nổi loạn đã tấn công vào trụ sở Quốc hội, đập vỡ cửa sổ, bao vây phòng họp Hạ viện và đập cửa trong lúc các nghị sĩ đang họp bên trong. Lực lượng an ninh đã dùng bàn ghế chắn cửa để sơ tán các nhà lập pháp.

Cục Điều tra Liên bang FBI ngày 7/1 kêu gọi dân chúng cung cấp thông tin nhận dạng những người tham gia cuộc bạo động tại Điện Capitol. Trong vụ này có 4 người thiệt mạng.

Cuộc bạo động diễn ra cùng ngày phe Dân chủ dành được chiến thắng sít sao chiếm quyền kiểm soát Thượng viện Hoa Kỳ.

Facebook loan báo sẽ cấm các dòng tin của ông Trump đăng trên mạng xã hội này cho tới ngày ông Biden nhậm chức 20/1.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG