Đường dẫn truy cập

Chủ tịch Hạ viện kêu gọi truất phế ngay Tổng thống Trump


Phó Tổng thống Mike Pence và Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi tái tục cuộc họp ở Quốc hội tối ngày 6/1/21 để xác nhận kết quả kiểm phiếu đại cử tri trong cuộc bầu cử 3/11/2020.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ, Nancy Pelosi, ngày 7/1 kêu gọi vận dụng Tu chính án 25 để truất phế ngay lập tức Tổng thống Donald Trump, một ngày sau khi các ủng hộ viên của ông Trump xông vào Điện Capitol trong hành động bị xem là tấn công nền dân chủ Hoa Kỳ.

Bloomberg News dẫn lời bà Pelosi nói Hạ viện có thể tiến hành cuộc luận tội truất phế Tổng thống nếu Phó Tổng thống Mike Pence không dùng Tu chính án 25 của Hiến pháp để sa thải Tổng thống.

Tại cuộc họp báo hôm 7/1, bà Pelosi nói ông Trump là “một người rất nguy hiểm không nên tiếp tục tại vị. Đây là chuyện cấp bách, khẩn cấp cao độ.”

Nhiều nhà lập pháp tố cáo ông Trump khích động cuộc biểu tình bạo động hôm 6/1 khi các ủng hộ viên của ông tràn vào Điện Capitol trong lúc Quốc hội họp để xác nhận kết quả cuộc bầu cử Tổng thống ngày 3/11/2020.

Những người nổi loạn xông vào trụ sở Quốc hội, vào phòng họp Thượng viện đập phá đồ đạc. Họ cũng đập vỡ cửa sổ, bao vây phòng họp Hạ viện và đập cửa trong lúc các nghị sĩ đang họp bên trong. Lực lượng an ninh đã dùng bàn ghế chắn cửa để sơ tán các nhà lập pháp.

Reuters/Bloomberg

Diễn đàn Facebook

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG