Đường dẫn truy cập

Nhật Bản tiêm chủng hàng loạt cho người cao tuổi trước Thế vận hội


Một người cao tuổi được tiêm vaccine ngừa COVID-19 tại trung tâm tiêm chủng đại trà mới mở vào ngày 24/5/2021 tại Tokyo, Nhật Bản.

Nhật Bản vừa mở các trung tâm tiêm chủng hàng loạt vào ngày 24/5 khi nước này chạy đua để tiêm chủng cho hầu hết người già trước khi bắt đầu Thế vận hội Tokyo, theo Reuters.

Các trung tâm ở Tokyo và Osaka sẽ tiêm chủng cho hàng nghìn người mỗi ngày, tạo động lực thúc đẩy cho quá trình tiêm chủng bị cho là chậm chạp của Nhật Bản giữa lúc các quan chức phải đối mặt với làn sóng nhiễm coronavirus lần thứ tư.

Cơ sở ở Tokyo sẽ hoạt động 12 giờ một ngày để tiêm cho 10.000 người mỗi ngày trong ba tháng tới. Địa điểm ở Osaka, đô thị phía tây Nhật Bản, sẽ tiêm khoảng 5.000 người mỗi ngày.

Tháng trước, Thủ tướng Yoshihide Suga kêu gọi các trung tâm đẩy nhanh việc triển khai tiêm chủng. Các địa điểm tiêm chủng quy mô lớn do chính quyền địa phương điều hành cũng đã mở ở các quận Aichi, Miyagi và Gunma.

Làn sóng lây nhiễm thứ tư đã khiến nhà chức trách phải ban bố tình trạng khẩn cấp trên hầu hết Nhật Bản, bao gồm cả Tokyo, làm dấy lên những lo ngại về Thế vận hội Olympics sắp bắt đầu vào ngày 23/7.

Tình trạng khẩn cấp đối với hầu hết các khu vực sẽ kết thúc vào ngày 31/5. Chính phủ Nhật Bản hiện đang nghiêng về việc gia hạn biện pháp kiểm soát, theo lời một số người am tường về quyết định này nói với Reuters.

Thống đốc Hirofumi Yoshimura của Osaka, khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất trong làn sóng dịch hiện tại, nói với các phóng viên rằng đến thứ Ba, ông sẽ quyết định xem liệu có nên gia hạn tình trạng khẩn cấp hay không.

Theo dữ liệu theo dõi toàn cầu của Reuters, chỉ có 4,4% dân số 125 triệu người của Nhật Bản đã nhận được ít nhất một liều vaccine. Đây được xem là tỷ lệ chậm nhất trong số các quốc gia giàu có trên thế giới.

Nhật Bản bắt đầu đẩy mạnh việc tiêm chủng vào giữa tháng Hai, muộn hơn hầu hết các nền kinh tế lớn.

Ban đầu, chiến dịch bị chậm do nguồn cung cấp vaccine nhập khẩu ít ỏi từ Pfizer/BioNTech. Nhưng ngay cả khi số lượng tăng lên, việc triển khai vẫn bị cản trở do tình trạng thiếu nhân lực và trục trặc trong hệ thống đăng ký.

Các trung tâm tiêm chủng đại trà cho người cao tuổi đang sử dụng vaccine của Moderna, đã được phê duyệt vào thứ Sáu, cùng với vaccine AstraZeneca.

Hôm thứ Hai, Johnson & Johnson cho biết họ đã nộp đơn xin phê duyệt theo quy định đối với loại vaccine chỉ tiêm một lần và nó có thể bắt đầu cung cấp cho Nhật Bản vào đầu năm 2022.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG