Đường dẫn truy cập

Triều Tiên nói chính quyền Biden ‘sai lầm’ khi chỉ trích vụ thử phi đạn


Hình ảnh lãnh tụ Triều Tiên Kim Jong Un và Tổng thống Mỹ Joe Biden trên tivi trong một chương trình tin tức tại Nhà Ga Đường sắt Suseo ở Seoul, Hàn Quốc, ngày 26 tháng 3, 2021.

Triều Tiên ngày thứ Bảy nói chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden đã có bước đi sai lầm đầu tiên và bộc lộ “thái độ thù địch thâm căn cố đế” khi chỉ trích vụ thử phi đạn tự vệ của nước này.

Triều Tiên ngày thứ Sáu cho biết họ đã phóng một loại phi đạn đạn đạo tầm ngắn chiến thuật mới. Ông Biden nói vụ thử vi phạm các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc nhưng ông vẫn để ngỏ khả năng giao tiếp ngoại giao với Bình Nhưỡng, theo Reuters.

Ri Pyong Chol, Bí thư Ban chấp hành Trung ương Đảng Lao động cầm quyền của Triều Tiên, nói cuộc thử nghiệm mang tính tự vệ trước các mối đe dọa do Hàn Quốc và Mỹ đề ra với các cuộc tập trận chung và vũ khí tiên tiến của họ.

“Chúng tôi bày tỏ sự e ngại sâu sắc về việc nhà lãnh đạo hành pháp Hoa Kỳ quy lỗi cho vụ bắn thử thường xuyên, việc thực hiện quyền tự vệ của nhà nước chúng tôi, là vi phạm các ‘nghị quyết’ của Liên Hiệp Quốc và công khai bộc lộ thái độ thù địch thâm căn cố đế của ông ấy,” ông Ri nói trong một phát biểu được hãng thông tấn chính thức KCNA đăng tải.

Phát biểu của ông Biden là một “sự xâm phạm không che đậy đối với quyền tự vệ của nhà nước chúng tôi và là một sự khiêu khích,” ông nói, đồng thời nói thêm rằng Washington có thể đối mặt với “điều gì đó không tốt” nếu tiếp tục đưa ra “những phát biểu thiếu suy xét.”

“Chúng tôi không hề phát triển vũ khí để thu hút sự chú ý của ai đó hoặc ảnh hưởng đến chính sách của người đó,” ông Ri nói.

“Tôi nghĩ rằng chính quyền mới của Hoa Kỳ rõ ràng đã có bước đi sai lầm đầu tiên.”

Ông cáo buộc chính quyền Biden “tận dụng mọi cơ hội” để khiêu khích Bình Nhưỡng bằng cách mô tả nước này là “mối đe dọa an ninh.”

Vụ thử diễn ra chỉ vài ngày sau khi Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken tuyên bố sẽ nỗ lực giải trừ hạt nhân Triều Tiên và chỉ trích những vi phạm nhân quyền “có hệ thống và tràn lan” của nước này trong chuyến thăm Seoul với Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin.

Nhà Trắng từ chối bình luận về phát biểu của Triều Tiên, Reuters cho biết. Bộ Ngoại giao Mỹ không hồi đáp ngay lập tức yêu cầu bình luận.

Khi được hỏi trước đó về vụ phóng và liệu nó có ảnh hưởng đến quá trình thẩm duyệt chính sách hay không, người phát ngôn của Bộ, Jalina Porter lại lên án cuộc thử nghiệm là “gây mất ổn định.”

“Các chương trình hạt nhân và phi đạn đạn đạo bất hợp pháp của Triều Tiên là mối đe dọa nghiêm trọng đối với hòa bình và an ninh quốc tế,” bà nói trong một cuộc họp báo thường kỳ.

“Tôi hết sức nhấn mạnh rằng tổng thống và đội ngũ an ninh của ông ấy đang tiếp tục thẩm định tình hình và một trong những ưu tiên lớn nhất của chúng tôi lúc này là bảo đảm rằng chúng tôi thống nhất với các đồng minh và đối tác của chúng tôi.”

XS
SM
MD
LG