Đường dẫn truy cập

Guinea hoan nghênh các bác sĩ Cuba trong cuộc chiến chống Ebola


Các các sĩ Cuba, những người sẽ đến Liberia và Guinea, tại một buổi họp báo ở Havana, ngày 21/10/2014.

Nhóm bác sĩ Cuba đầu tiên đã đến thủ đô Guinea, trong khuôn khổ kế hoạch viện trợ quốc tế giúp ngăn chặn vụ bột phát Ebola ở Tây Phi. Thông tín viên Karim Camara tường trình từ Conakry.

Đơn vị bác sĩ Cuba đầu tiên này gồm chủ yếu các nhà dịch tễ học - sẽ thiết lập các phòng thí nghiệm ở nhiều khu vực điểm nóng.

Nhóm này đến nơi vào lúc Guinea đang trải qua một sự gia tăng mới trong các ca Ebola, sau khi bắt đầu đưa vi rút vào tầm kiểm soát được trong một thời gian ngắn hồi tháng 8.

Guinea đã báo cáo hơn 1.500 ca bệnh và hơn 800 ca tử vong kể từ khi vụ bột phát ở Tây Phi bắt đầu tại Guinea hồi tháng 12.

Bộ trưởng Ngoại giao Guinea Francois Lounceny Fall nói sự hiện diện của ban y tế Cuba tăng cường niềm tin rằng đất nước sẽ bắt đầu thắng trong cuộc chiến chống Ebola.

Ông nói tình thân hữu của Cuba trong lúc Guinea gặp khó khăn là đáng ghi nhận và trình độ chuyên nghiệp và sự cam kết là cấp thiết để đối đầu với một trong những nguy cơ lớn nhất về y tế hiện nay.

Bộ trưởng Ngoại giao Guinea Francois Lounceny Fall nói sự hiện diện của ban y tế Cuba tăng cường tin tưởng rằng đất nước sẽ thắng trong cuộc chiến chống Ebola.
Bộ trưởng Ngoại giao Guinea Francois Lounceny Fall nói sự hiện diện của ban y tế Cuba tăng cường tin tưởng rằng đất nước sẽ thắng trong cuộc chiến chống Ebola.

Guinea đang chống chọi với tình trạng thiếu hụt nhân viên y tế được huấn luyện. Tổng thống Alpha Conde đã động viên các bác sĩ hồi hưu và sinh viên y khoa để làm công tác tự nguyện nếu không muốn gánh chịu hậu quả. Hàng chục nhân viên y tế cũng đã chết trong khi chiến đấu với Ebola tại Guinea, Liberia và Sierra Leone, 3 nước bị tác động nặng nề nhất.

Do đó việc các bác sĩ nước ngoài đến nơi là một gánh nặng được trút bớt.

Người đứng đầu phái đoàn y tế Cuba, bác sĩ Gracseciliano Jazbatolo, nói một trong các ưu tiên của đoàn là ngưng chuỗi ô nhiễm và thiết lập chính xách có bao nhiêu ca bệnh Ebola.

Bác sĩ Jazbatolo nói các bác sĩ Cuba đến Guinea để giúp xóa bệnh Ebola nhanh chóng và nóng lòng hợp tác với nước chị em Guinea.

Ông kêu gọi người dân Guinea hãy bình tĩnh và khắc phục nỗi sợ hãi và nghi ngờ trong việc mưu tìm sự chữa trị ở các bệnh viện và cơ sở y tế.

Trong tuần vừa qua, một bệnh nhân Ebola ở Kankan đã nhảy ra khỏi một xe cứu thương trên đường đến một trung tâm điều trị ở Gueckedou và bỏ mạng. Đây là một trong nhiều ví dụ cho thấy nhiều người Guinea vẫn còn sợ hãi đến mức nào sau nhiều tháng vận động nhận thức về thông tin.

Đại sứ Hoa Kỳ tại Liên Hiệp Quốc Samantha Power đến Guinea để nêu bật cam kết của Mỹ với việc giúp xoá bệnh Ebola ở Tây Phi.
Đại sứ Hoa Kỳ tại Liên Hiệp Quốc Samantha Power đến Guinea để nêu bật cam kết của Mỹ với việc giúp xoá bệnh Ebola ở Tây Phi.

Trong khi đó Đại sứ Hoa Kỳ tại Liên Hiệp Quốc, bà Samantha Power đã đến Guinea hôm qua để nêu bật cam kết của Mỹ với việc giúp xoá bệnh Ebola ở Tây Phi. Hoa Kỳ đã có một số ca bệnh Ebola - phần lớn nơi các nhân viên y tế. Và Mali báo cáo ca bệnh đầu tiên hồi tuần trước.

Hoa Kỳ đã cam kết 350 triệu đôla viện trợ và gửi khoảng 4.000 binh sĩ đến giúp xây dựng các trung tâm điều trị và cung cấp hỗ trợ hậu cần để theo dõi sự lây nhiễm Ebola - một điểm chủ chốt trong việc ngăn chặn sự lây lan của virut.

Sau khi gặp Tổng thống Conde, bà Power đã nhấn mạnh rằng Ebola không phải là một vấn đề của Phi châu mà là một vấn đề toàn cầu đòi hỏi hành động cấp tốc của quốc tế.

Tổ chức Y tế Thế giới nói nếu hành động không được huy động mau chóng hơn, có thể có tới 10.000 ca bệnh Ebola mới mỗi tuần tính đến cuối năm nay.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG