Đường dẫn truy cập

Đại sứ Mỹ tại LHQ đi thăm các nước Tây Phi có dịch Ebola


Đại sứ Hoa Kỳ tại Liên hiệp quốc Samantha Powers.

Đại sứ Hoa Kỳ tại Liên hiệp quốc Samantha Powers đang trên đường tới trung tâm vụ bộc phát Ebola để “thúc đẩy các nước khác làm nhiều hơn nữa.”

Bà Powers sẽ đến thăm Guinea, Liberia và Sierra Leone. Hôm qua bà nói với báo chí rằng lợi ích của việc có được những sự hiểu biết qua sự chứng kiến tận mắt vượt xa điều mà bà gọi là “mối rủi ro hầu như không tồn tại.”

Bà Powers sẽ tới thăm các trung tâm phối hợp và gặp gỡ các giới chức cấp cao trong chính phủ, các chuyên gia và các lực lượng quân sự Mỹ đang chiến đấu chống Ebola.

Guinea, Liberia và Sierra Leone nằm ở tâm điểm của vụ khủng hoảng Ebola đã gây tử vong cho gần 5.000 người trong số hơn 10.000 ca lây nhiễm và nghi nhiễm.

Tổ chức Y tế Thế giới cho biết con số thật sự có thể cao hơn vì nhiều gia đình tìm cách chữa trị cho bệnh nhân ở nhà.

Trong một diễn tiến khác, Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã cho phép sử dụng hai cách chẩn đoán mới do một công ty Mỹ phát triển.

Những cách mới này có thể phát giác Ebola trong mẫu máu hoặc nước tiểu trong vòng khoảng 1 giờ đồng hồ, thay vì từ 24 đến 48 giờ như những cách xét nghiệm hiện nay.

FDA đã làm việc với công ty Bio-Fire ở tiểu bang Utah nhằm có được những dữ liệu cần thiết để cấp phép khẩn cấp cho công ty này.

Cũng trong ngày hôm qua, Liên hiệp quốc đã không vận 1 tấn tiếp liệu khẩn cấp cho Mali sau khi quốc gia Phi Châu này báo cáo cả tử vong đầu tiên vì Ebola.

Nạn nhân là một bé gái 2 tuổi người Guinea. Tổ chức Y tế Thế giới cho biết em bé này tới Mali bằng xe khách và có thể đã làm cho những người khác bị phơi nhiễm với vi rút Ebola.

VOA Express

XS
SM
MD
LG