Đường dẫn truy cập

Guinea đóng cửa biên giới để ngăn chặn Ebola


Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ đã khởi động trung tâm hoạt động khẩn cấp ở mức cao nhất.
Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ đã khởi động trung tâm hoạt động khẩn cấp ở mức cao nhất.

Các quốc gia Tây Phi bị dịch bệnh Ebola tấn công đang dồn mọi nỗ lực để ngăn chận virút này lây lan.

Ngày thứ Bảy Guinea loan báo đóng cửa biên giới với Liberia và Sierra Leone.
Ba quốc gia này đã có gần 1.000 người thiệt mạng vì dịch bệnh Ebola.

Trường hợp tử vong mới nhất là một nữ tu sĩ người Congo bị nhiễm Ebola khi làm việc với phái đoàn truyền giáo Công giáo Tây Ban Nha tại Liberia.

Cũng có ít nhất hai người chết vì Ebola tại Nigeria. Nigeria cùng với 3 nước khác đã công bố tình trạng khẩn cấp để có được thêm ngân quỹ giải quyết cuộc khủng hoảng.

Số ca lây nhiễm Ebola trong trận dịch ở Tây Phi hiện nay sắp sửa vượt qua tổng số ca lây nhiễm của các trận dịch trước đây gộp lại. Bệnh này chưa có vắc xin hay thuốc chữa.

Để đối phó với dịch bệnh bùng phát, Tổ chức Y tế Thế giới đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp y tế công cộng quốc tế.

Trong khi đó, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ đã khởi động trung tâm hoạt động khẩn cấp ở mức cao nhất.

Người đứng đầu trung tâm, Bác sĩ Thomas Frieden cho biết cơ quan ông sẽ sớm phái 50 chuyên gia tới Tây Phi và ông tin rằng trận dịch này sẽ không gây ra một vụ bộc phát lớn ở Mỹ.

Hôm thứ Sáu, Tổ chức Y tế Thế giới cho biết số ca lây nhiễm tại 4 nước Guinea, Liberia, Sierra Leone và Nigeria ở Tây Phi là 1,779, trong đó có 961 ca tử vong.

Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới, Bác sĩ Margaret Chan nói 4 quốc gia này “không có khả năng đối phó với dịch bệnh bùng phát mạnh mẽ và phức tạp hiện nay” và kêu gọi quốc tế trợ giúp nhiều hơn.

Trợ lý Bộ trưởng Y tê Liberia Tolbert Nyenswah cũng đưa ra lời kêu gọi tương tự. Ông nói với Đài VOA là các nhân viên y tế Liberia cũng sợ bị lây nhiễm.

Ông nói chính phủ Liberia đã bắt đầu thảo luận với Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ về việc cung cấp một số thuốc đang thử nghiệm dường như đã giúp cải thiện sức khoẻ cho hai nhân viên y tế Mỹ bị lây nhiễm Ebola tại Liberia.

Bệnh nhân Ebola có thể bị sốt, nôn mữa, tiêu chảy, đau nhức toàn thân, và bị xuất huyết không kiểm soát được tại các nơi như mắt, miệng, tai. Những triệu chứng sơ khởi thường giống như bệnh sốt rét.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG