Đường dẫn truy cập

Tư lệnh hải quân Guinea Bissau bị cáo buộc âm mưu đảo chánh


Tư lệnh hải quân Guinea Bissau bị cáo buộc âm mưu đảo chánh

Một giới chức hàng đầu của quân đội Guinea Bissau nói tư lệnh hải quân đã bị bắt giữ vì âm mưu lật đổ chính phủ.

Tướng Antonia Indjai nói Đề đốc Bubo Na Tchuto âm mưu làm một cuộc đảo chính sáng sớm ngày thứ Hai, khi các binh sĩ nổi loạn xông vào bộ tư lệnh quân đội tại thủ đô Bissau.

Hai tướng Indjai và Tchuto thường xung khắc trong tư cách những người đứng đầu quân đội tại quốc gia nghèo khó Tây Phi này, nơi thường nổi tiếng bất ổn và nhiều âm mưu đảo chánh.

Các nhân chứng tại Bissau nói những đơn vị quân đội giao tranh với nhau tại thủ đô khiến Thủ tướng Carlos Gomes phải tạm trú trong tòa đại sứ Angola gần tư dinh của ông một thời gian ngắn.

Ông Isac Monteiro, luật sư trưởng của Guinea Bissau tại Angola xác nhận sự kiện này với ban Bồ Đào Nha của Đài VOA. Ông nói có một lúc binh sĩ Angola canh gác tòa đại sứ đã bắn vào binh sĩ Guinea Bissau đang cố bắt Thủ tướng làm con tin.

Tướng Indjai tuyên bố quân đội kiểm soát được Bộ Tư lệnh và tình hình đã yên.

Cư dân cho biết có sự hiện diện đông đảo của binh lính trên đường phố thủ đô.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG