Đường dẫn truy cập

Quân đội thực hiện âm mưu đảo chính ở Guinea Bissau


Binh sĩ Guinea Bissau rời một cuộc họp báo tại bộ tư lệnh ở thủ đô Bissau, 19/3/2012

Binh sĩ ở Guinea Bissau đã thực hiện một âm mưu đảo chính, chiếm lĩnh các đường phố, cơ sở phát thanh và văn phòng chính phủ ở thủ đô nước này.

Vụ đảo chính bắt đầu đêm hôm qua, đêm trước khi bắt đầu chiến dịch tranh cử cho cuộc bầu cử tổng thống vòng nhì.

Người ta đã nghe thấy tiếng súng ở thủ đô Bissau và các binh sĩ đã tấn công nhà của ứng viên tổng thống hàng đầu Carlos Gomes, Jr, người được cho là không được quân đội ủng hộ.

Cho tới sáng thứ Sáu vẫn chưa rõ ông Gomes và đương kim Tổng thống Raimundo Pereira đang ở đâu.

Một thông cáo được cho là của “Tư lệnh Quân đội” Guinea Bissau nói rằng quân đội không muốn lên nắm quyền. Thông cáo nói rằng các binh sĩ buộc phải hành động vì một thỏa thuận bí mật giữa chính phủ Guinea Bissau và Angola trong đó cho phép lực lượng Angola tấn công quân đội Guinea Bissau.

Những người được mục kích cho hay thủ đô phần lớn là yên tĩnh ngày hôm nay, mặc dù các đài phát thanh địa phương đã không phát sóng.

Khối các nước Tây Phi, gọi tắt là ECOWAS loan báo họ lên án mọi mưu toan đảo chính. Đại sứ quán Hoa Kỳ ở Senegal, phụ trách cả các vấn đề Guinea Bissau, đã hối thúc quân đội phục hồi lại quyền lãnh đạo dân sự.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG