Đường dẫn truy cập

Ngoại trưởng Guinea Bissau yêu cầu LHQ bố trí binh sĩ duy trì hòa bình sau vụ đảo chánh


Tướng Augusto Mario, tham mưu trưởng liên quân của Guinea Bissau
Tướng Augusto Mario, tham mưu trưởng liên quân của Guinea Bissau

Ngoại trưởng của Guinea-Bissau yêu cầu Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc chấp thuận việc bố trí binh sĩ duy trì hòa bình ở nước ông để vãn hồi an ninh sau vụ đảo chánh của quân đội hồi tuần trước.

Ngoại trưởng Mamadu ’Jalo’ Pires hối thúc Hội đồng gồm 15 nước hội viên phái lực lượng gìn giữ hòa bình tới quốc gia nhỏ bé ở Tây Phi cho tới khi tái lập quyền cai trị dân sự.

Tuy nhiên, các nhà ngoại giao cho biết Hội đồng Bảo an muốn các nỗ lực điều giải của mọi tổ chức khu vực, như Liên hiệp Phi châu và Cộng đồng Kinh tế Tây phi ECOWAS, được thực hiện trước khi cho phép triển khai một sứ mạng ổn định hóa.

ECOWAS đã lên án kế hoạch của quân đội nhằm tổ chức bầu cử trong vòng hai năm. Họ nói rằng tập đoàn quân nhân cầm quyền đã không tôn trọng thỏa thuận trước đó là phục hồi ngay thể chế dân chủ.

Hôm qua, Hội đồng quân nhân chỉ định một cựu ứng cử viên Tổng thống làm người đứng đầu một chính phủ chuyển tiếp trong hai năm, bất chấp lời yêu cầu của quốc tế là trao quyền lại cho các giới chức được dân bầu lên.

Ông Manuel Serifo Nhamadjo được quân đội và một nhóm các đảng đối lập chọn làm người lãnh đạo chính phủ chuyển tiếp.

Đảng đương quyền Guinea-Bissau không tham gia việc chọn lựa và bác bỏ một thỏa thuận chia quyền mà hội đồng quân nhân đạt được với các đảng đối lập.

Trong cuộc phỏng vấn dành cho đài VOA hôm thứ 5, phát ngôn viên của đảng PAIGC nói rằng cuộc thương thuyết giữa những lãnh tụ đảo chánh và một số đảng phái về việc trao quyền lại cho phe dân sự là một “sự dối gạt.”

Ông Fernando Mendonca nói rằng cách duy nhất để phục hồi trật tự hiến chính là giao quyền lại cho những người được dân chúng bầu lên.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG