Đường dẫn truy cập

Vụ xử 11 tháng 9 gặp bế tắc


Giới truyền thông đến phòng xử để chứng kiến phiên tòa xử Khalid Sheik Mohammed, người tự cho là chủ mưu những vụ tấn công 11 tháng 9, 2001, và 4 đồng bị cáo

Phiên thông báo tội danh của 5 nghi can trong vụ khủng bố 11 tháng 9 năm 2001 tại Hoa Kỳ đã gặp bế tắc hôm thứ Bảy, sau khi các nghi can cố tình thực hiện một hình thức phản đối thầm lặng.

Khalid Sheik Mohammed, người tự cho là chủ mưu vụ các vụ khủng bố ở New York và Washington , cùng với 4 đồng bị cáo đã tháo máy nghe tai có lời phiên dịch và không chịu trả lời bất kỳ câu hỏi nào của vị thẩm phán quân pháp.

Luật sư của Mohammed, ông David Nevin, nghĩ rằng bị can đã không trả lời vì cho rằng vụ xử này không công bằng.

Phiên tòa thông báo tội danh này diễn ra tại trại Guantanamo của Mỹ trong vịnh mang cùng tên ở Cuba, nơi mà cả 5 bị cáo đã bị giam từ nhiều năm qua, trong lúc chờ đợi kết quả những vụ tranh cãi để xem phải xử họ ở đâu và xử theo luật nào.

Bị can Walid bin Attash bị xích vào một chân ghế trong phòng xử, nhưng được tháo xích sau khi đồng ý sẽ không làm náo động phiên tòa.
Một bị can khác, Ramzi Binalshibh, hốt hoảng la lớn trước tòa, khẳng định mình sẽ bị giết chết.

Có ít nhất một bị can quỳ mọp xuống sàn để cầu nguyện trong lúc các nhân viên an ninh đứng quan sát.

Cả 5 bị can bị truy tố về tội giết hại gần 3.000 người trong các vụ máy bay đâm vào các tòa nhà ở New York, Washington và rớt tại Pennsylvania. Mức án của họ là tử hình.

Phiên tòa thông báo tội danh hôm thứ Bảy là bước đầu trước khi chính thức xử. Các màn buộc tội và biện hộ, theo trông đợi, có thể kéo dài nhiều năm.

Một số bà con của các nạn nhân vụ khủng bố 11 tháng 9 đã được bốc thăm xem ai được đến Cuba để dự phiên tòa hôm thứ Bảy. Nhiều người không nằm trong số này đến một số trại binh trên nước Mỹ để xem vụ xử qua màn hình, được truyền qua mạch kín CCTV.

VOA Express

XS
SM
MD
LG