Đường dẫn truy cập

Hy Lạp bán công khố phiếu, sau khi được hứa tài trợ


Hy Lạp, hiện đang chật vật đối phó với các vấn đề liên quan tới mức thâm hụt ngân sách nghiêm trọng, đã xoay sở bán được gần 7 tỉ đôla tiền công khố phiếu hôm thứ Hai.

Sự kiện này xảy ra sau khi một số nước cùng có chân trong Liên hiệp châu Âu tuần trước cam kết giúp Athène nếu Hy lạp không xoay sở được để trang trải nợ nần.

Các giới chức Hy Lạp than phiền về mức lãi suất tương đối cao do các định chế cho vay đòi hỏi, vì lo lắng về số nợ nần của Hy Lạp.

Athène phải tái tài trợ hơn 70 tỉ đôla tiền nợ sẽ đáo hạn trong năm nay, và các mức lãi suất cao có thể tăng đáng kể tổn phí trả nợ.

Số công khố phiếu bán ra hôm thứ Hai có mức lãi suất vào khoảng 6%, gần gấp đôi lãi suất mà các định chế cho vay áp dụng đối với nước Đức, nền kinh tế lớn và mạnh nhất Châu Âu.

Cuộc khủng hoảng nợ nần của Hy Lạp đã được đưa ra ánh sáng sau khi có tin mức thâm hụt ngân sách quốc gia của nước này đã tăng lên ngang hàng với gần 13% tổng sản phẩm nội địa, cao hơn gấp 4 lần mức tối đa đối với các nước sử dụng đồng euro.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG