Đường dẫn truy cập

EU chưa đạt thỏa thuận về cách ứng cứu Hy Lạp


Các bộ trưởng thuộc các nước thành viên Liên Hiệp châu Âu đã không đạt được thỏa thuận về cách thức giúp đỡ nền kinh tế Hy Lạp đang gặp khó khăn, trong khi đồng euro sụt xuống mức thấp nhất so với đồng đôla trong vòng 10 tháng hôm 24/3.

Hy Lạp, một trong 16 quốc gia sử dụng đồng tiền chung euro, đang trong cảnh thâm hụt ngân sách khổng lồ cũng như ngập trong nợ nần.

Các nhà lãnh đạo EU đã khai mạc hội nghị thượng đỉnh hai ngày ở Brussels hôm 25/3, nhưng vẫn bị chia rẽ về các bước đi nhằm giúp Hy Lạp.

Đức phản đối một kế hoạch cứu nguy với nguồn tài chính của EU, vì cho rằng không nên đặt gánh nặng lên những người đóng thuế.

Các thành viên EU khác, trong đó có Pháp, lưỡng lự trong việc yêu cầu Hy Lạp xin Quỹ Tiền tệ Quốc tế giúp đỡ.

Họ gọi tổ chức cho vay tiền IMF là giải pháp cuối cùng và là dấu hiệu cho thấy EU không thể giải quyết vấn đề tài chính của bản thân mình.

Cho tới nay, Hy Lạp vẫn chưa yêu cầu một khoản ứng cứu trực tiếp. Nhưng họ nói rằng họ không thể tiếp tục vay tiền trên thị trường quốc tế với tỷ lệ lãi suất cao ngất ngưởng.

Trong khi đó, công ty Fitch Ratings đã hạ giảm đánh giá tín dụng của một nước sử dụng đồng euro khác là Bồ Đào Nha vì quan ngại nước này không có khả năng hoàn trả nợ.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG