Đường dẫn truy cập

Google nhờ giúp làm rõ ‘quyền được lãng quên’


Chủ tịch công ty Google Eric Schmidt (giữa) và các thành viên trong ban giám đốc trước buổi họp liên quan đến 'quyền được lãng quên' ở Madrid, Tây Ban Nha, 9/9/14
Chủ tịch công ty Google Eric Schmidt (giữa) và các thành viên trong ban giám đốc trước buổi họp liên quan đến 'quyền được lãng quên' ở Madrid, Tây Ban Nha, 9/9/14

Chủ tịch công ty công cụ tìm kiếm Google đã yêu cầu một nhóm chuyên gia giúp công ty xác định rõ hơn và giúp thực thi phán quyết của tòa án về "Quyền được lãng quên" mà theo đó người châu Âu có thể yêu cầu loại bỏ những thông tin vô dụng hoặc đáng xấu hổ lưu trên Internet.

Phát biểu hôm thứ Ba tại Casa de America ở Madrid, ông Eric Schmidt nhấn mạnh sự cần thiết phải cân bằng quyền tiếp cận thông tin và quyền riêng tư, sau khi hội đồng tư vấn lắng nghe lời khai của các chuyên gia về bảo mật và quyền riêng tư người Tây Ban Nha.

Được biết Google đã nhận được hơn 120.000 yêu cầu ngưng hiển thị 457.000 đường dẫn kể từ khi một tòa án châu Âu hồi tháng 5 phán quyết rằng người châu Âu có thể yêu cầu loại bỏ những thông tin cá nhân hiện ra khi họ tìm kiếm tên của mình.

Tính đến ngày thứ Ba, Google chưa thể cung cấp thông tin về số lượng yêu cầu đã được chấp thuận gỡ bỏ và bao nhiêu người bị từ chối, nhưng cho biết họ sẽ sớm cung cấp thông tin.

Những thông tin này bao gồm, nhưng không giới hạn, những yêu cầu loại bỏ tất cả mọi thứ từ hồ sơ hình sự nghiêm trọng, những hình ảnh đáng xấu hổ, việc bắt nạt trên mạng, những bức hình tiêu cực bị đăng trên báo, chủ yếu là về những chính trị gia.

Đây là cuộc họp đầu tiên trong bảy cuộc họp dự kiến sẽ được tổ chức tại nhiều thủ đô châu Âu cho đến đầu tháng 11.

Cuộc họp kế tiếp của hội đồng tư vấn sẽ diễn ra vào ngày thứ Tư ở Rome, và hội đồng sẽ họp tại Paris và Warsaw vào ngày 25 và 30 tháng 9, Berlin và London vào ngày 14 và 16 tháng 10, với phiên họp kết thúc tại Brussels vào ngày 4 tháng 11.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng VOA có thiết kế mới và cải thiện khả năng truy cập tin tức. Các tính năng mà bạn yêu thích trước đây được tích hợp cùng các công cụ vượt tường lửa để truy cập tin tức VOA bằng 22 ngôn ngữ.

Tải ứng dụng VOA trên App StoreGoogle Play!

VOA Express

XS
SM
MD
LG