Đường dẫn truy cập

Google ngừng trả lời yêu cầu cung cấp dữ liệu trực tiếp từ chính quyền Hồng Kông


Tư liệu: Văn phòng của Google tại Trung Quan Thôn, Bắc Kinh, Trung Quốc. REUTERS/Bobby Yip

Hôm thứ Sáu 14/8, tập đoàn Google của Alphabet Inc. loan báo sẽ không cung cấp các dữ liệu theo yêu cầu từ chính quyền Hồng Kông sau khi Trung Quốc ban hành luật an ninh quốc gia mới ở vùng lãnh thổ này.

Tập đoàn công nghệ khổng lồ của Hoa Kỳ đã không cung cấp bất kỳ dữ liệu nào cho chính quyền Hồng Kông từ khi luật an ninh mới có hiệu lực tại đây vào tháng 6. Tập đoàn này khẳng định rằng từ giờ trở đi, công ty cũng sẽ không trực tiếp phản hồi các yêu cầu dữ liệu.

“Như từ trước tới nay, các chính quyền bên ngoài Hoa Kỳ có thể kiếm dữ liệu cần thiết cho các cuộc điều tra tội phạm thông qua các thủ tục ngoại giao”.

Google nói thêm qua email rằng tập đoàn này đã xem xét lại tất cả các hồ sơ đã nhận được từ chính quyền Hong Kong, yêu cầu cung cấp dữ liệu người sử dụng. Google bác "những yêu cầu quá bao quát" để bảo vệ quyền riêng tư của người dùng.

Trước đó trong cùng ngày, báo Washington Post đưa tin Google sẽ ngưng trả lời trực tiếp các yêu cầu dữ liệu từ chính quyền Hồng Kông, ngụ ý rằng từ giờ trở đi, Google sẽ đối xử với Hồng Kông y như Trung Quốc đại lục trong các giao dịch như vậy.

Luật an ninh quốc gia đã bị chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump chỉ trích, làm tăng căng thẳng Mỹ-Trung sau khi Washington chấm dứt quy chế đặc biệt của Hong Kong, thuộc địa cũ của Anh, dưới mắt luật pháp Mỹ.

Hôm 13/8, Google thông báo cho cảnh sát Hồng Kông rằng họ khuyên các quan chức nên theo đuổi bất cứ yêu cầu nào về dữ liệu thông qua Hiệp ước Tương trợ Tư pháp với Hoa Kỳ, thông qua Bộ Tư pháp Mỹ, Washington Post đưa tin.

Hồi tháng 7, Facebook Inc, Google và Twitter Inc đã tạm ngừng hợp tác với chính phủ Hồng Kông và các cơ quan thực thi pháp luật trong việc cung cấp thông tin người dùng.

Các tập đoàn công nghệ từ lâu đã hoạt động tự do ở Hồng Kông, một trung tâm tài chính khu vực, nơi truy cập internet không bị ngăn cản bởi bức tường lửa áp đặt ở Trung Quốc đại lục, nơi Google, Twitter và Facebook bị chặn.

(Theo Reuters)

VOA Express

XS
SM
MD
LG