Đường dẫn truy cập

Các góa phụ Ấn Ðộ phá vỡ tục lệ, tham dự lễ hội


Các phụ nữ Ấn Ðộ ném hoa trong buổi lễ tại thị trấn hành hương Vrindavan, ngày 24/3/2013.
Các phụ nữ Ấn Ðộ ném hoa trong buổi lễ tại thị trấn hành hương Vrindavan, ngày 24/3/2013.
Tại Ấn Ðộ, hàng trăm goá phụ đã tham gia một lễ hội Ấn giáo lần đầu tiên từ mấy chục năm tại một thị trấn mà nhiều phụ nữ đã trú ngụ sau khi chồng qua đời. Sự kiện này được coi như một dấu hiệu quan trọng của việc chấm dứt tục lệ áp bức các góa phụ đã có từ nhiều thế kỷ. Từ New Delhi, thông tín viên VOA Anjana Pasricha gửi về bài tường thuật sau đây.

Từ mấy chục năm, hàng ngàn góa phụ, bị gia đình bỏ rơi, đã tìm nơi trú ngụ ở thị trấn hành hương Vrindavan, nằm cách New Delhi khoảng 150 kilomet về phía đông.

Theo tục lệ hiện vẫn còn một số người theo, các bà goá theo Ấn giáo bị coi là điềm gở hay không may. Hậu quả là ở nhiều gia đình, họ bị đối xử như người ngoài và bị gia đình và cộng đồng kỳ thị và không được phép tham gia bất cứ lễ lạc nào. Nhiều người còn bị đuổi ra khỏi nhà.

Hàng ngàn phụ nữ bị xa lánh này đã rời khói thị trấn và làng mạc của mình để sống trong những nơi tạm trú ở Vrindavan, đã trở thành nổi tiếng là thành phố của các góa phụ. Ðời sống không dễ dàng cho các bà góa nghèo khó này. Mặc quần áo trắng, là mầu tang chế ở Ấn Ðộ, họ được thấy phải đi ăn mày.

Nhưng năm nay, hàng trăm bà góa ở Vrindavan đã phá vỡ tục lệ từ nhiều thế kỷ, khi được các nhà hoạt động xã hội hướng dẫn ra khỏi các nơi tạm trú để tham gia lễ hội ở Holi. Holi là một buổi lễ ồn ào khi mọi người đổ ra đường phố ném bột mầu và nước vào nhau.

Trước đó, họ chỉ có thể mùng lễ Holi’ với thần Krishna, là vị thần chính ở thị trấn linh thiêng này.

Một nhà cải cách xã hội ở Uttar Pradesh, là Shravan Kumar Singh, người đã mừng lễ Holi với các bà góa hồi hôm qua, cho biết họ cảm thấy các rào cản cũ đã bị phá vỡ.

Ông Singh nói nhiều phụ nữ đã ứa nước mắt khi họ tham gia vào sinh hoạt vui chơi. Ông nói nhiều người trong thị trấn cũng tán thành các nỗ lực hòa nhập họ vào xã hội.

Lễ hội mừng Holi được tổ chức bởi Sulabh International, là nhóm năm ngoái đã phát động một chương trình phục hồi cho các goá phụ tại 5 nhà tạm trú do chính phủ điều hành. Chương trình này bao gồm việc cung cấp cho họ giáo dục, kỹ năng nghề nghiệp, các cơ sở y tế và trợ cấp 40 đôla một tháng để bảo đảm họ có đủ lương thực.

Ông Bindeshwar Pathak, người sáng lập tổ chức vừa kể, cũng tham gia vào các lễ hội. Ông nói đưa các góa phụ trở lại vào dòng chính trong xã hội đã đem lại cho họ một cuộc sống mới.

Ông Pathak nói: “Khi tôi đến đấy lần chót vào tháng 8 năm 2012, mọi người thường nói, “Chúng tôi chỉ muốn chết, không muốn sống nữa.” Hôm qua, khi ăn mừng lễ Holi, tất cả đều nói, không, không chúng tôi muốn sống, họ đang quên đi quá khứ.”

Tổ chức Sulabh International bắt đầu công tác ở Vrindavan hồi năm ngoái sau khi tối cao pháp viện nêu ra tình trạng khổ sở của các goá phụ và nhấn mạnh đến sự cần thiết phải cải thiện vấn nạn cho họ. Các bà góa ở Vrindavan đã trở thành các biểu tượng của nhiều thế kỷ áp bức những người phụ nữ mất chồng.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG