Đường dẫn truy cập

Ấn Độ gia hạn lệnh cấm đại sứ Italia rời nước này


Tòa án Tối cao Ấn Độ đã gia hạn lệnh cấm đại sứ Italia rời nước này thêm một tuần nữa, phản bác lời giải thích của ông này về việc Italia từ chối đưa 2 binh sĩ thủy quân lục chiến bị buộc tội giết người ở New Delhi trở lại Ấn Độ.

Chánh án Altamas Kabir hôm nay nói rằng đại sứ Daniele Mancici trước đó đã từ bỏ quy chế miễn trừ ngoại giao, bảo vệ ông khỏi bị bắt giữ hoặc tạm giam khi ông đệ trình lời tuyên thệ bằng văn bản cam kết rằng các binh sĩ thủy quân lục chiến sẽ trở lại Ấn Ðộ trước ngày 22/3.

Massimiliano Latorre và Salvatore Girone nằm trong toán an ninh quân sự trên một chiếc tàu hàng khi họ bắn chết hai ngư dân Ấn Độ vì tưởng rằng những người này là các hải tặc.

Italia tuyên bố vụ nổ súng xảy ra trong hải phận quốc tế và rằng Rome phải được quyền tài phán trong vụ này. Giới hữu trách Ấn Độ nói con tàu nằm trong vùng lãnh hải của họ ngoài khơi bang Kerala ở miền nam.

Tháng trước, Ấn Độ đã chấp nhận yêu cầu của ông Mancici, cho phép các binh sĩ thủy quân lục chiến trở lại Italia để bỏ phiếu trong cuộc bầu cử toàn quốc ở nước này sau khi ông Mancici có viết giấy bảo đảm là họ sẽ trở lại.

Nhưng tuần trước, chính phủ Italia thông báo là những người đó sẽ không trở lại, khiến New Delhi tức giận.

Tòa án Tối cao Ấn Độ sau đó ra phán quyết rằng ông Mancini đã chính thức vi phạm cam kết và cấm ông rời Ấn Độ đồng thời phát cảnh báo tới các phi trường, yêu cầu tiến hành ‘các bước đi phù hợp’ để kiềm chế ông.

Mối bang giao giữa hai nước đã trở nên căng thẳng vì các lý do khác, trong đó có các cáo buộc tham nhũng liên quan tới vụ bán các trực thăng quân sự tối tân của Italia mà chính phủ Ấn Độ đe dọa sẽ hủy bỏ.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG