Đường dẫn truy cập

Giới trẻ Mỹ gốc Việt vận động cho nhân quyền Việt Nam


Phái đoàn đến từ Kentucky trong ngày vận động.
Phái đoàn đến từ Kentucky trong ngày vận động.
Trà Mi kính chào quý vị và các bạn đến với Tạp chí Thanh Niên của đài VOA.

Hơn 800 người Việt định cư trên khắp nước Mỹ đổ về thủ đô Washington DC trong tuần đầu của tháng này để vận động giới hành pháp, lập pháp Hoa Kỳ thúc đẩy Việt Nam cải thiện tình trạng vi phạm nhân quyền trầm trọng.

Cuộc tổng vận động cho nhân quyền Việt Nam thường niên lần thứ hai diễn ra trong hai ngày 3 và 4/6 với hàng loạt các sinh hoạt bao gồm một cuộc gặp tại Tòa Bạch Ốc, cuộc họp khoáng đại với đảng Cộng hòa chiếm đa số ở Hạ viện Mỹ, họp báo, các buổi trao đổi với những thành viên chủ chốt trong Quốc hội Hoa Kỳ, điều trần tại Hạ viện với chủ đề “Chính quyền Việt Nam vẫn duy trì chính sách đàn áp”, cùng rất nhiều các cuộc trao đổi với giới lập pháp Mỹ thảo luận về nhân quyền Việt Nam và kiến nghị của cộng đồng người Mỹ gốc Việt.

Các cuộc vận động tranh đấu cho nhân quyền Việt Nam tại hải ngoại trước nay thu hút sự tham gia chủ yếu những người thuộc thế hệ đi trước, những nạn nhân phải chạy khỏi Việt Nam sang Mỹ tị nạn sau cuộc chiến kết thúc năm 1975. Tuy nhiên, một nét đáng chú ý của cuộc vận động lần này chính là sự góp mặt đông đảo của thành phần trẻ trong các phái đoàn vận động và cả trong ban tổ chức. Nguyên nhân nào khiến các bạn trẻ Việt thuộc thế hệ 1.5 hay sinh trưởng tại Hoa Kỳ quan tâm đến nhân quyền Việt Nam, không ngại bỏ qua công việc hằng ngày hay cách trở địa lý nhiều giờ đường bay để về thủ đô tham gia cuộc vận động năm nay?

Tạp chí Thanh Niên có dịp trao đổi với 3 người trẻ từ Arizona, Illlinois, và Kentucky để ghi nhận cảm nghĩ và thông điệp họ mang theo trong chuyến đi kêu gọi cho nhân quyền Việt Nam năm nay.

please wait

No media source currently available

0:00 0:16:43 0:00
Tải xuống

Thân mời các bạn chia sẻ quan điểm với các vị khách mời của Tạp chí Thanh Niên và độc giả khắp nơi về đề tài này trong mục Ý kiến ngay dưới bài đăng.

VOA Express

XS
SM
MD
LG