Đường dẫn truy cập

Giới lãnh đạo châu Âu tìm sự đồng thuận về vấn đề nợ


Các nhà lãnh đạo Âu châu họp ở Rome hôm 22/6/12
Các nhà lãnh đạo Âu châu họp ở Rome hôm 22/6/12
Các nhà lãnh đạo của Ðức, Pháp, Ý và Tây Ban Nha đang nhóm họp ở Rome trong một nỗ lực mới nhằm tìm cách kiềm chế cuộc khủng hoảng nợ trong khối sử dụng đồng euro và thúc đẩy kinh tế.

Thủ tướng Ðức Angela Merkel, Tổng thống Pháp Francois Hollande, Thủ tướng Ý Mario Monti và Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy đã tìm kiếm một số sự đồng thuận ngày hôm nay trước hội nghị thượng đỉnh của châu Âu ở Brussels vào tuần tới.

Nhưng các lãnh đạo của bốn nền kinh tế lớn nhất trong khối sử dụng đồng euro gồm 17 nước đã tham gia cuộc thảo luận với những quan điểm và mối quan tâm khác nhau về vấn đề giải quyết cuộc khủng hoảng nợ.

Trong khi bà Merkel tiếp tục cổ vũ cho các biện pháp kiệm ước để kiểm soát chi tiêu chính phủ trên khắp châu Âu, ông Hollande lại kêu gọi chính phủ chi tiêu để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Tây Ban Nha và Ý lo ngại rằng chi phí đi vay để vận hành chính phủ của họ đang tăng mạnh. Ông Monti muốn ngân khoản cứu nguy của khối sử dụng đồng euro mua trực tiếp trái phiếu của chính phủ để Ý không phải chào bán trên thị trường tài chính quốc tế nhiều biến động, trong khi Tây Ban Nha cần ít nhất 78 tỷ để cứu nguy các ngân hàng đang gặp khó khăn về tài chính.

Các cuộc thảo luận được thực hiện vià giờ sau khi Công ty đánh giá tín dụng Moody's Investors Service giảm điểm tín nhiệm của 15 ngân hàng lớn nhất thế giới. Một phân tích gia của Mediabanca, Chris Wheeler, nói rằng cuộc khủng hoảng kinh tế ở khu vực sử dụng đồng euro và điều kiện tài chính của các ngân hàng đã dẫn tới việc hạ giảm điểm này.

Bất chấp việc các ngân hàng bị hạ điểm tín nhiệm, cổ phiếu của họ vẫn tăng trên thị trường Hoa Kỳ và châu Âu. Các phân tích gia nói rằng lý do là bởi vì Moody’s đã cảnh báo từ cách nay nhiều tháng rằng họ có thể giảm điểm của các ngân hàng này, và thị trường đã cân nhắc tới khả năng đó, và một số việc hạ điểm này không nghiêm trọng như dự báo.

Ông Will Hedden thuộc IG Index cho biết một trong các định chế bị hạ điểm, Ngân hàng Hoàng gia Scotland, nói rằng họ ổn định về tài chính hơn so với thời gian trước, một tuyên bố cũng đã được các ngân hàng khác lặp lại.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG