Đường dẫn truy cập

Giới hoạt động phản đối Trump tới Davos


Người tham dự Diễn đàn Kinh tế Thế giới tại Davos, Thụy Sĩ, ngày 20/1/2017.
Người tham dự Diễn đàn Kinh tế Thế giới tại Davos, Thụy Sĩ, ngày 20/1/2017.

Một nhóm các nhà hoạt động Thụy Sĩ ngày 10/1 phát động thỉnh nguyện thư nhằm loại Tổng thống Mỹ Donald Trump khỏi các cuộc họp của Diễn đàn Kinh tế Thế giới tại Davos cuối tháng này.

Kiến nghị có tựa đề “Trump không được hoan nghênh-Chớ tới Davos” được đưa lên trang web campax.org sáng ngày 10/1 và đã nhận được khoảng 2.500 chữ ký vào xế chiều.

“Chúng tôi sẽ vui mừng có được 10.000 hay 30.000 chữ ký” ông Andreas Freimuller, người đứng đầu chiến dịch vận động nói với AFP.

“Nếu bạn chống phân biệt chủng tộc hay chống phân biệt giới tính, bạn sẽ không thích ông ấy,” ông Andreas Freimuller nói về ông Trump.

Chiến dịch bắt đầu sau khi Tòa Bạch Ốc ngày 9/1 bất ngờ loan báo ông Trump có kế hoạch trở thành Tổng thống Hoa Kỳ tại chức đầu tiên tham dự hội nghị hàng năm của các chính trị gia và doanh gia nổi tiếng trên thế giới có mặt tại Davos trong gần 20 năm.

Ông Trump-quảng bá cho nghị trình “Nước Mỹ trước hết”- sẽ hòa mình vào lễ hội Alpine toàn cầu hàng năm tại Thụy Sĩ và có thể đưa ra một ít quan điểm của ông, Tòa Bạch Ốc nói.

Tổng thống Mỹ gần đây nhất đến Davos là ông Bill Clinton, tham dự vào năm 2000.

Trong chuyến viếng thăm Brussels ngày 10/1, Thứ trưởng Tài chánh David Malpass nói ông kỳ vọng Tổng thống Trump vẫn giữ thông điệp “Nước Mỹ trên hết” tại Davos.

Ông nói Tổng thống Mỹ sẽ đưa ra nhận định mạnh mẽ bênh vực công nhân Mỹ và giải thích nhiệm kỳ Tổng thống của ông có đặc điểm là đặt quyền lợi của Mỹ trên hết trong chính sách của chúng ta.” Ông nói thêm là dù sao ông Trump cũng sẽ nhấn mạnh đến “Tầm quan trọng của việc quan tâm đến những vấn đề của thế giới như chúng ta tiếp tục làm như vậy.”

Những người phản đối đang nhắm tổ chức một cuộc biểu tình gần phi trường Zurich vào thời điểm ông Trump đến, ông Freimuller nói.

(Nguồn AFP/JIJI)

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng VOA có thiết kế mới và cải thiện khả năng truy cập tin tức. Các tính năng mà bạn yêu thích trước đây được tích hợp cùng các công cụ vượt tường lửa để truy cập tin tức VOA bằng 22 ngôn ngữ.

Tải ứng dụng VOA trên App StoreGoogle Play!

VOA liên tục cập nhật các tin tức mới nhất trong khu vực và trên toàn thế giới.

VOA Express

XS
SM
MD
LG