Đường dẫn truy cập

TQ hứa cổ súy toàn cầu hóa tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới


Diễn đàn Kinh tế Thế giới.

Chủ tịch Trung Quốc sẽ cổ súy ‘toàn cầu hóa nhiều thành phần’ tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới WEF trong tháng này tại Davos, đồng thời đưa ra khuyến cáo rằng các chính sách dân túy có thể gây ra chiến tranh và nghèo đói, theo nguồn tin từ giới chức Trung Quốc ngày 11/1.

Diễn đàn năm nay, từ 17-20/1, dự kiến sẽ có rất nhiều thảo luận về tinh thần chống toàn cầu hóa ngày càng tăng và sự trỗi dậy của Tổng thống tân cử Donald Trump, người đắc cử một phần nhờ vào những luận điệu cứng rắn về thương mại trong đó có những cam kết áp thuế nặng tay với Trung Quốc và Mexico.

Ông Tập Cận Bình sẽ là Chủ tịch Trung Quốc đầu tiên tham dự Diễn đàn WEF thường niên tại Davos, nơi quy tụ các chính khách và lãnh đạo doanh nghiệp hàng đầu.

Ông Jiang Jianguo đứng đầu Văn phòng Thông tin Quốc vụ viện Trung Quốc cho hay ông Tập sẽ nhân dịp này thúc đẩy phát triển, hợp tác và toàn cầu hóa kinh tế.

Trong khi đó, Thứ trưởng Ngoại giao Li Baodong cho biết đáp ứng trước quan ngại của cộng đồng quốc tế về toàn cầu hóa, Trung Quốc sẽ đưa ra trước những quan điểm về cách lèo lái toàn cầu hóa kinh tế theo hướng nhiều thành phần hơn.

Ông Li nói những chỉ trích của ông Trump và những người khác cho rằng Trung Quốc bảo hộ mậu dịch là không công bằng. Ông cũng cho biết các kênh giao tiếp giữa Bắc Kinh với toán chuyển tiếp của ông Trump tại Diễn đàn WEF đang ‘rộng mở’ nhưng có thể khó dàn xếp được một cuộc gặp.

Vài ngày sau khi ông Trump đắc cử Tổng thống Mỹ, Chủ tịch Trung Quốc đã cam kết chống lại chủ nghĩa bảo hộ mậu dịch và thúc đẩy các thỏa thuận thương mại đa phương trong khi các doanh nghiệp nước ngoài làm ăn tại Trung Quốc lâu nay vẫn than phiền về các chính sách bảo hộ của Trung Quốc.

Ông Tập sẽ tham dự Diễn đàn ở Davos ngày 17/1, một phần trong chuyến công du 3 ngày tới Thụy Sĩ (15-18/1.)

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG