Đường dẫn truy cập

Tổng thống Iran gọi Mỹ là ‘đầu sỏ khủng bố quốc tế’


Tổng thong Iran Hassan Rouhani
Tổng thong Iran Hassan Rouhani

Tổng thống Iran Hassan Rouhani hôm 9/4 lên án Hoa Kỳ là ‘đầu sỏ khủng bố quốc tế’ – một ngày sau khi Mỹ liệt kê Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran là tổ chức khủng bố.

Đây là lần đầu tiên Mỹ liệt kê một bộ phận của một chính phủ nước ngoài là tổ chức khủng bố.

Ông Rouhani nói rằng quyết định của Mỹ chỉ càng làm tăng thêm thanh danh cho Vệ binh Cách mạng và tăng cường sự hòa thuận của người dân Iran.

“Sai lầm này sẽ đoàn kết người dân Iran và các vệ binh sẽ càng được yêu mến ở Iran và trên thế giới,” ông Rouhani nói. “Mỹ đã sử dụng các kẻ khủng bố như là công cụ trong khu vực trong khi các vệ binh đã chiến đấu với bọn chúng từ Iraq cho đến Syria”

Lãnh tụ tối cao Iran, Giáo sỹ Ali Khamenei, đã phát biểu trước một nhóm Vệ binh Cách mạng hôm 9/4 và gọi hành động của Mỹ là ‘độc ác’ và ‘sẽ không có kết quả gì’.

Sau khi Quốc hội Iran nhóm họp trong một phiên họp mở ở Tehran hôm 9/4, các nghi sỹ trong đồng phục bán quân sự hô to: “Nước Mỹ chết đi.”

Chủ tịch Quốc hội Ali Larijani phê phán quyết định của Mỹ là ‘đỉnh điểm của sự ngu ngốc và dốt nát’. Phát ngôn nhân Hội đồng An ninh Quốc gia Tối cao Keivan Khosravi cảnh báo rằng ‘bất kỳ hành động bất thường nào của lực lượng Mỹ trong khu vực sẽ được xem là hành vi của tổ chức khủng bố’.

Trung Quốc, đối tác kinh tế của Iran, đã kêu gọi các nước ngoài Trung Đông thúc đẩy hòa bình và ổn định trong khu vực và tránh bất kỳ hành động hung hăng nào.

“Chúng tôi chống lại chính trị quyền lực và hành vi bắt nạt của bất cứ quốc gia nào,” phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng nói.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG