Đường dẫn truy cập

Giới chức Mỹ tìm cách tăng cường hiện diện hải quân ở Australia


Đội tàu chiến HMAS Perth của Australia đi ngang qua Nhà Hát Opera Sydney.
Đội tàu chiến HMAS Perth của Australia đi ngang qua Nhà Hát Opera Sydney.

Mỹ đang thương thuyết với Australia về việc "đặt căn cứ" hải quân ở nước đồng minh chủ chốt của mình ở Nam Thái Bình Dương, một động thái có nguy cơ làm tăng căng thẳng với Trung Quốc.

Tham mưu trưởng Hải quân Hoa Kỳ, Đô đốc Jonathan Greenert hôm thứ Ba cho biết ở Canberra rằng Mỹ và lực lượng quốc phòng Australia đang nghiên cứu xem những gì có thể có tính khả thi để hợp tác hải quân ở trong và xung quanh Australia, trong đó có thể bao gồm việc gửi tàu đến đặt căn cứ.

Động thái này diễn ra trong bối cảnh vùng Ấn Độ Dương đang dần trở thành một điểm nóng về địa chiếc lược, theo nhận định của giới quan sát.

Trung Quốc đã gửi tàu ngầm đến Ấn Độ Dương vào năm ngoái. Một chiếc cập cảng của Sri Lanka gần bờ biển của Ấn Độ trong một động thái phô trương sức mạnh khiến các nhà lãnh đạo Ấn Độ lo lắng.

Trung Quốc cũng đang xúc tiến một kế hoạch "Con đường Tơ lụa Hàng hải" cho phép nước này xây dựng những hải cảng và cơ sở hạ tầng ở các nước Ấn Độ Dương, bao gồm Sri Lanka, Bangladesh, Maldives và Pakistan.

Australia không có căn cứ hải quân chính thức của Mỹ nhưng đồng ý cho 2,500 thủy quân lục chiến Mỹ trú đóng ở thành phố Darwin, và hai nước thường xuyên tổ chức những cuộc tập trận quân sự chung.

Nguồn: Bloomberg/Japan Times

VOA Express

XS
SM
MD
LG